Trong thế giới cocktail đầy màu sắc, hương vị hảo hạn thì Mojito là một trong những món nước ruột của không ít người. Với hương vị tươi mát, dễ uống thì Mojito ngày nay không chỉ gói gọn ở các quán Bar – Pub – Lounge, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món nước này tại một số quán cafe. Hôm nay, CET (Trường Kinh tế – Du lịch TPHCM) sẽ giới thiệu cho bạn thêm thông tin về cocktail Mojito nhé!
Mojito là gì?
Mojito là đồ uống nổi tiếng có xuất xứ từ Cuba nhưng lại gần gũi với người Việt bởi thành phần là những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm như: lá bạc hà, chanh, rượu Rum. Trải qua bao nhiêu thời gian với vô số các biến thể nhưng hương vị truyền thống là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường, mùi thơm của lá bạc hà và hương cay nồng của rượu Rhum.
1. The Classic Mojito
Mojito truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu dành cho các tín đồ Mojito yêu thích hương vị thuần khiết truyền thống.
Thành phần để làm nên ly cocktail Mojito truyền thống:
+ Chanh tươi: 1 trái
+ Nước cốt chanh: 15 ml
+ Lá bạc hà tươi (hoặc húng lũi): 10 lá
+ Rượu Rhum trắng: 60 ml
+ Soda: 90ml
+ Đường cát (hoặc đường mật mía): 2 muỗng cà phê
+ Đường nước: 20ml
Các bước thực hiện:
+ Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Lá bạc hà rửa sạch. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là thay vì dùng thìa hoặc chày để nghiền lá bạc hà ra tinh dầu thì bạn có thể cho vào lồng bàn tay, vỗ tay vào nhau để kích thích hương thơm từ lá. Ngoài ra thì từ lúc này, bạn có thể cho đá vào để ướp lạnh ly đựng món cocktail.
+ Dùng lực vắt nhẹ chanh đủ cho bung tép chanh là được; thả chanh vào ly, thêm 2 thìa đường vào cùng. Dùng muỗng (Barspoon) khuấy đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Sau đó rót vào 20ml đường nước, 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều lần nữa.
+ Cho vào shaker: Rhum, lá bạc hà (xoắn nhẹ hoặc cho vào tay vỗ), vài viên đá và lắc mạnh. Đổ đá ở ly đã ướp đi.
+ Cho vào ly thêm 1 ít lá bạc hà và chanh tươi. Thêm 90ml soda vào, sau cùng rót hỗn hợp vừa lắc lên trên cùng. Thêm 1 ít đá bào, 1 nhánh bạc hà (lựa lá tươi) và 1 tép chanh để trang trí bên trên.
2. Tropical Mojito
Đây là loại thức uống kết hợp giữa Mojito truyền thống và các loại trái cây, hoa quả nhiệt đới. Bạn có thể mix bất kỳ loại hoa quả nào mình thích (dưa hấu, chanh dây, táo, đào…) tạo nên 1 nét lạ trong hương vị quen thuộc.
Thành phần để pha chế Tropical Mojito
+ Mojito mint syrup: 20ml
+ Nước trái cây mà bạn muốn mix: 20ml
+ Chanh: nữa trái
+ Lá bạc hà: khoảng 10 lá (rửa sạch)
+ Đường cát: 2 muỗng cà phê
+ Soda: 90ml
Các bước thực hiện:
+ Cho các nguyên liệu mojito syrup, nước ép trái cây, chanh, đường cát vào shaker dùng chày nghiền, dầm nát nguyên liệu. Cho đá vào ly đựng cocktail để ướp lạnh ly.
+ Cho đá viên vào bình sau đó đậy kín nắp và lắc đều hỗn hợp cho đến khi tất cả được trộn lẫn hoàn toàn. Đổ đá ở ly ướp đi.
+ Rót hỗn hợp ra ly đã chuẩn bị sẵn, dùng tay đập lá bạc hà cho lên trên rồi rót thêm nước soda vào đến khi đầy ly.
+ Bạn có thể cho lên trên cùng 1 ít đá bào, 1 vài lát trái cây, 1 lá bạc hà để trang trí.
3. Mojito Champagne
Là loại thức uống thích hợp dành cho những ai vừa thích Champagne nhưng lại vừa muốn thưởng thức nó với nhiều hương liệu khác nhau. Đây là sự kết hợp thú vị giữa rượu Rhum, rượu Champagne với chanh và lá bạc hà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Lá bạc hà: 10 lá
+ Chanh tươi: 1 trái
+ Đường nước: 20ml
+ Rượu Rhum: 20ml
+ Rượu Champagne: 40ml
Các bước thực hiện:
+ Cắt đôi chanh, vắt lấy nước cốt (hoặc bỏ vào dầm nhuyễn) và cho lá bạc hà vào (bỏ vào tay đập giống như trên) rồi khuấy đều.
+ Cho nước cốt chanh có lá bạc hà vào ly cùng với nước đường, khuấy thêm lần nữa rồi thêm đá cho nốt rượu Rhum và Champagne vào và dùng muỗng khuấy lần cuối.
+ Trang trí phía trên bằng một ít lá bạc hà và thưởng thức lạnh.
4. Matcha Mojito
Một thức uống khá lạ đối với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn là người yêu thích cả Matcha và Mojito thì đây là thức uống rất đáng để thử.
Nguyên liệu cho 1 ly Matcha Mojito:
+ Mật ong: 1 muỗng cà phê
+ Bột Matcha: 3 – 4 gram
+ Lá bạc hà: khoảng 5 lá
+ Rượu Rhum: 20ml
+ Soda: 40ml
Cách bước thực hiện:
+ Cho 1 muỗng mật ong vào ly sau đó, cho nước nóng vào khuấy đều cho mật ong và nước thành hỗn hợp loãng. Cho 1 muỗng mật ong vào ly (ly bạn thường dùng) sau đó cho nước nóng vào khấy đều cho mật ong và nước thành hỗn hợp loãng.
+ Vắt chanh lọc lấy nước, cho chanh, rượu Rum và soda vào trộn đều, đập lá bạc hà cho vào và khuấy thêm lần nữa.
+ Trang trí bằng một ít lá bạc hà tươi.
5. Sake Mojito
Đây là loại cocktail sử dụng thành phần chính là rượu Sake nhưng lại được thực hiện, pha chế như Mojito nên đây có thể xem là 1 biến thể của Mojito truyền thống. Vì rượu Sake có vị nhẹ hơn Rhum nên cocktail này thích hợp dành để chiêu đãi chị em phụ nữ.
Thành phần của Sake Mojito
+ Lá bạc hà: 6 lá
+ Soda: 30ml
+ Đường cát: 1 muỗng cà phê
+ Chanh: nữa trái
+ Rượu Sake: 150ml
Các bước thực hiện:
+ Dầm nát hỗn hợp: chanh, lá bạc hà, đường; sau đó cho rượu Sake vào và dầm thêm 1 lúc.
+ Lọc lấy nước rồi cho ra ly, thêm đá và cho thêm 30ml soda vào trên cùng.
+ Trang trí bằng vài lát chanh cắt cùng lá bạc hà.
Hy vọng, với những công thức pha chế Mojito mà CET (Trường Kinh tế – Du lịch TPHCM) đã mang đến thì tất cả ai trong chúng ta cũng có thể tự tay mình chế biến và đem đến cho người thân, gia đình, bạn bè những đồ uống thú vị và độc đáo.
Xem thêm: F&B là gì? Tìm hiểu về bộ phận F&B
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét