Với công thức làm món bò kho và hủ tiếu bò kho sau đây, cộng với những mẹo nhỏ bạn sẽ có món ăn thật ngon cho gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Để có một nồi bò kho và hủ tiếu bò kho ngon, nhiều người có thể trải qua nhiều thời gian cũng như vài lần tập nấu thử nhưng điều này sẽ không còn tồn tại nữa nếu bạn biết cách nấu và những mẹo vặt dưới đây. Những mẹo nhỏ này không phải ai cũng biết. Vậy, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm món bò kho để đổi vị cho cả nhà ngày hôm nay nhé.
Cách nấu bò kho ngon đơn giản
Nguyên liệu nấu bò kho
– 1 kg thịt bò bắp có một chút gân, nạm bò
– 1 củ cà rốt
– 1 củ cải trắng
– 4 củ khoai tây
– 1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg)
– 4 củ hành tím khô
– 4 nhánh tỏi
– 6 cọng sả
– 1 nhánh gừng 100gr
Cách làm bò kho cho 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế:
– Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.
– Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
– Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị thịt bò kho, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.
– Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.
– Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.
– Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.
– Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Cách làm hủ tiếu bò kho ngon
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Chọn loại thịt bắp bò còn nguyên bắp và chọn miếng thịt có mỡ màu vàng mới đúng là thịt bò. Tương cà chua có thể thay bằng cà chua hộp bạn nhé.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ry bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy thích.
– Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.
– Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.
– Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.
– Ngò và hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.
– Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
– Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.
Bước 3: Chế biến hủ tiếu bò kho
– Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, thêm 1 muỗng súp dầu ăn vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.
– Cho vào nồi 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm tỏi, sả và cho thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.
– Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới tiếp tục cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi trở lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.
– Nêm nếm lại cho món ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.
Khi ăn món ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi cho vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước bò kho nóng lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và húng quế.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho đơn giản và hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu rồi. Món ăn sau khi hoàn thành cần đảm bảo thịt bò, gân bò và cà rốt thật mềm nhưng không bị nát, thơm mùi đặc trưng của bò kho. Nước bò kho ngọt đậm đà, vừa sền sệt, màu sắc đẹp và nêm nếm vừa ăn là thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Bún đậu mắm tôm là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, và không ít người rất thích món ăn này. Nếu bạn là một tín đồ của món ăn này thì bỏ túi ngay cách làm bún đậu mắm tôm và cách pha mắm tôm ăn kèm thật đơn giản này để có thể thưởng thức ngay tại nhà nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét