Không chỉ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin mà khoai lang còn là món ăn hấp dẫn được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như khoai lang chiên giòn, khoai lang luộc, khoai lang lắc… Đặc biệt, món mứt khoai lang dẻo ngọt cho ngày tết sẽ khiến bạn mê ly. Vậy tại sao chúng ta không thử với cách làm mứt khoai lang nhâm nhi vào những ngày tết nguyên đán này nhỉ?
Mâm cỗ ngày tết hẳn sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu đi sự xuất hiện của các loại mứt truyền thống. Bài viết trước CET đã hướng dẫn các bạn cách làm mứt bí đao trắng ngon. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn bắt tay vào làm món mứt khoai lang cực kỳ đơn giản và vô cùng dẻo thơm đãi khách khứa, đảm bảo bạn thích mê luôn.
Chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu làm mứt khoai lang như sau:
– 1kg khoai lang ruột vàng
– 500gr đường kính trắng
– Vanilla
– Nước vôi trong
Giờ đến cách làm mứt khoai lang:
Sơ chế nguyên liệu
– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát hoặc miếng vừa ăn. Độ dày chỉ khoảng 1 cm là được bạn nhé.
– Sử dụng vôi sống ngâm vào nước, lọc phần nước trong khi vô đã lắng hết cặn ở dưới.
– Thả các miếng khoai lang vừa cắt vào nước vô trong trong khoảng 5 tiếng. Bạn lưu ý là nước vô phải ngập trong nước nhé.
– Sau đó, vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bỏ đi mùi vôi. Đây là bước quan trọng để khoai lang cứng hơn, khi sên mứt, khoai không bị nát.
Ướp khoai lang
– Ướp khoai lang với đường theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg khoai là 500gr đường.
– Thi thoảng dùng đũa dảo đều để đường thấm đều vào khoai. Khi thấy đường đã tan hết (5h sau) thì bạn mới bắt đầu đến bước 3
Xao khoai lang
– Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa, thi thoảng đảo qua mứt cho khoai lang không bị sém và mứt được ngấm đường. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, để lửa liu riu và dùng đũa đảo đều liên tục,
– Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì bạn cho vanilla vào tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống.
Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm mứt khoai lang deo dẻo, bùi thơm rồi. Khi mứt còn đang nóng cần để một lúc cho nguội hẳn, bỏ vào lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn nhé.
Mứt khoai lang sau khi làm xong phải có các yêu cầu về thành phẩm như sau:
– Mứt khoai lang được đường bám đều từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt vị ngon ngọt vừa đủ.
– Khoai lang có mùi vị và màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
– Hương vanilla thơm phảng phất, tạo cảm giác yêu thích ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên.
– Mứt khoai lang không nên quá khô, có độ giòn vừa phải, nhưng cũng không quá mềm, dai. Không cháy xém, ảnh hưởng tới hương vị và thẩm mỹ.
Khi nhắc đến tết, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay tới món mứt khoai lang tuy đơn giản và dân dã nhưng lại mang hương vị của ngày tết cổ truyền. Chỉ cần cắn một miếng, cả hương vị mùa xuân dường như ngập tràn, dễ khiến người ta nhớ da diết mỗi khi phải rời xa quê. Vì vậy, việc tự tay vào bếp trổ tài khéo léo với cách làm mứt tết cho những người mình thân yêu luôn là điều ý nghĩa và hạnh phúc nhất của mỗi người. Bước chuẩn bị đơn giản, cách làm cũng dễ làm, hãy áp dụng ngay cách làm mứt khoai lang vừa rồi trong dịp tết này nhé. Các bạn có thể xem thêm cách làm các loại mứt khác tại trang Món Ngon Dễ Làm của CET nhé. Chúc bạn thành công!
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/mut-khoai-lang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét