Bí xanh và bí đao là hai loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, vào những ngày tết, mứt bí trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi gia đình. Bất kể những ngày thời tiết se se lạnh hay oi nóng thì món mứt bí cũng đều khiến bạn phải mê mẩn. Chỉ cần một số bước đơn giản thôi, mâm cỗ ngày tết của gia đình bạn sẽ đặc biệt hơn rất nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt bí dẻo:
– Khoảng 10gr (2 quả) bí đao già
– 8 lít nước vôi trong
– 25gr phèn chua
– 1 chút nước hoa bưởi
– Phẩm màu xanh
– Khoảng 4 – 5 kg đường trắng tùy vào sở thích
(Ở phần này bạn cũng có thể chia tỉ lệ nguyên liệu theo khẩu vị gia đình cũng được nhé)
Dụng cụ làm mứt bí dẻo
– Tô lớn, nhỏ
– Dao, nĩa, thìa, rổ…
– Chảo, chậu thường, nồi
– Bình thủy tinh có nắp kín để bảo quản
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế mứt
– Bí sau khi mua về gọt bỏ vỏ bên ngoài, lọc hạt và ruột mềm bên trong, rửa sạch. Để cho bí ráo nước thì thái thành dạng con chì dài 5 – 7 cm.
– Nếu muốn mứt bí đẹp bạn dùng dao sắc để cắt. Ngâm bí trong nước vôi trong tầm 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ngâm bí xanh với phèn chua
– Đun sôi phèn chua với 3 lít nước, luộc bí trong 1 – 2 phút rồi đổ nước lạnh, sao đó vớt ra để nguội 2 giờ.
Bước 3: Ướp bí
– Ướp bí trong 4 tiếng với 750gr đường kính trắng. Bạn lưu ý rằng cách làm bí xanh rất chú trọng tới thời gian ướp vì ướp bí cùng đường không đủ lâu có thể làm sẽ làm mứt bị nhạt, mềm và không ngon.
– Sau khi đường dã ngấm, bạn chia làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo sâu lòng làm khô nước. Phần còn lại dể riêng dành làm mứt bí xanh.
– Sau 4 tiếng, bạn bắc chảo lớn, để chảo nóng già rồi đổ bí ướp đường vào sên. Không muốn nát bí thì đun nhỏ lửa đồng thời đảo đều tay. Khi nước cạn dần, bí sẽ hơi khô lại thì bạn cho hoa bưởi vào đảo cùng.
– Cứ làm tới khi nào đường trắng kết tinh ở bên ngoài miếng mứt bí thì được.
Bây giờ, chúng ta tham khảo thêm cách làm mứt bí xanh nhé.
Đối với mứt bí xanh, bạn lấy phần bí vừa chia còn lại trút vào chảo, thêm một chút phẩm màu có màu xanh, sên mứt tương tự bước 3. Bạn lưu ý thi thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Và cũng tiếp tục cho nước hoa bưởi vào đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.
Khi đường ráo và được bám một lớp màu xanh đẹp mắt thì bạn hoàn thành cách làm mứt bí xanh rồi đấy.
Bạn có thể ăn ngay nhưng tốt nhất nên để bí nguội hẳn là ngon nhất. Nếu chưa dùng đến, bạn hãy bảo quản mứt trong những lọ thủy tinh có nắp đậy kín để dùng dần nhé.
Quá đơn giản phải không khi chỉ với 5 bước thôi, sơ chế nguyên liệu đơn giản, thực hiện chưa đầy 30 phút là bạn đã hoàn thành 2 cách làm mứt bí đao rồi đó. Mứt bí đao là một trong những món mứt được nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho cả người lớn và trẻ em. Mặc dù giá bán mức bí đao hiện nay chỉ khoảng 140 – 180k/kg, không quá đắt đỏ nhưng tự tay làm nên món ăn ngon cho người thân, gia đình và bạn bè luôn có ý nghĩa đặc biệt.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn nhé.
Ngoài các loại mứt vốn đã quen thuộc với bạn như: mứt gừng, mứt dừa… Cà rốt là nguyên liệu quen thuộc, gần gũi với bữa ăn của người Việt mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Đã bao giờ bạn thử làm mứt cà rốt mới lạ này chưa? Sau đây là cách làm mứt vôi dẻo không cần nước vôi, Tết này hãy thử với món mứt này nhé!
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/mut-bi-deo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét