Thứ Năm, 18 tháng 1, 2018

Gạo lứt là gì? Tác dụng của gạo lứt nên biết

Trong vài năm gần đây, gạo lứt nổi lên như là một nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khoẻ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về loại thực phẩm này và một số thì hiểu sai công dụng của nó. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp xem gạo lứt là gì và các công dụng của gạo lứt mà bạn nên biết nhé!   

Gạo lứt là loại gạo được xay xát bỏ lớp vỏ trấu và giữ lại lớp vỏ cám

Gạo lứt là loại gạo được xay xát bỏ lớp vỏ trấu và giữ lại lớp vỏ cám (Nguồn: Internet)

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt (người miền Nam lại gọi thành gạo lứt, người miền Bắc Trung bộ thì kêu là gạo lật) là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng).

Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…

Các loại gạo lứt

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể thấy nhiều loại gạo lứt khác nhau, chúng được chia thành 4 loại: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen.

– Gạo lứt tẻ: là các loại gạo lứt của gạo trắng thông thường, nói dễ hiểu hơn là lúa của gạo trắng được xay bỏ lớp vỏ trấu.

– Gạo lứt nếp: gồm có gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương và đặc biệt là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng.

– Gạo lứt đỏ: là loại gạo được vun trồng sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu). Sau quá trình xay xát, gạo sẽ được cho vào túi ép chân không. Đây là loại gạo rất tốt và phù hợp dành cho những người ăn chay, ăn kiêng mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Gạo lứt đen: là loại gạo chứa hàm lượng đường thấp nhưng lại rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật rất tốt cho sức khoẻ.

Gạo lứt đen được mệnh danh là siêu ngũ cốc

Gạo lứt đen được mệnh danh là siêu ngũ cốc (Nguồn: Internet)

Các công dụng của gạo lứt

Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt mang lại trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh như:

– Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).

– Tốt cho hệ thống thần kinh (nhờ giàu các chất mangan, gaba)

– Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).

– Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp)

– Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết

– Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)

– Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.

– Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).

– Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi)

– Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen)

Cách bảo quản gạo lứt

– Gạo lứt rất dễ bị mốc nên khi mua hãy chọn gói nhỏ, vừa đủ dùng.

– Sau khi mở ra nên bảo quản gạo lứt trong lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp thật chặt và để nơi khô thoáng.

– Nên mua gạo lứt đã được xay xát, đóng gói đúng quy trình.

Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt

– Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín. Khi ăn nhai kĩ ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.

– Gạo lứt chỉ có ích cho cơ thể nhưng với điều kiện là sạch, không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản.

– Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần, bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng.

– Trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.

– Gạo lứt chỉ là thực phẩm hỗ trợ chữa, phòng chống bệnh chứ hoàn toàn không có tác dụng chính là chữa bệnh.

Sử dụng gạo lứt đúng cách sẽ mang hỗ trợ phòng chống nhiều loại bệnh

Sử dụng gạo lứt đúng cách sẽ mang hỗ trợ phòng chống nhiều loại bệnh (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những thông tin trên, cet.edu.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc gạo lứt là gì? Đồng thời, bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn nhiều thông tin xung quanh loại gạo này. Hãy sử dụng gạo lứt một cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và bản thân bạn nhé.

Vanilla là gì? Hay vani là gì? Đã bao giờ bạn thắc mắc về loại nguyên liệu quen thuộc này chưa? Trong công thức các món tráng miệng, các món bánh đều có, vậy vani có tác dụng gì trong các món bánh này? Hãy tìm hiểu ngay.

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/kien-thuc/gao-lut-la-gi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...