Từ lâu, họp mặt bạn bè, người thân… tổ chức tiệc BBQ là loại hình thư giãn, giải trí được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thật ra không nhiều người hiểu rõ khái niệm BBQ là gì? Hôm nay, cet.edu.vn sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, qua đó cũng giải thích xem vì sao BBQ lại được yêu thích đến như vậy?
BBQ là gì?
BBQ là từ viết tắt của barbecue nhằm để chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên than. Thịt thường dùng để nướng là thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt dê… được cắt ra từng miếng hoặc để nguyên con. Ngày nay, BBQ còn dùng để chỉ loại hình tiệc liên hoan đồ ăn ngoài trời, ở đó mọi người cùng nhau nướng đồ ăn cùng với các hoạt động ngoài trời hay cắm trại.
Hiện nay, BBQ được mọi người ưa chuộng nên rất nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra chuyên phục vụ loại hình này với đa dạng các hình thức ( A la carte, buffet… ).
Vì sao BBQ lại được yêu thích đến như vậy?
Thứ nhất, điều làm nên hấp dẫn ở BBQ chính là những miếng thịt được tẩm ướp gia vị rồi nướng trực tiếp trên vỉ nướng tiếp xúc trực tiếp với lửa của than hồng. Điều này làm nên mùi vị khó có thể nào cưỡng lại được của các món nướng BBQ. Nếu bạn thử nướng thịt trên bếp điện hay bếp gas, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng.
Yếu tố thứ hai làm BBQ trở nên được yêu thích là “sợi dây vô hình” gắn kết con người với nhau. Các buổi tiệc BBQ là dịp lý tưởng để tụ họp mọi người lại với nhau, mỗi người lại góp 1 phần sức vào tiệc nướng chung. Bên cạnh đó, trong quá trình nướng thịt, họ có cơ hội trò chuyện với nhau.
Nguồn gốc ra đời thú vị của BBQ
Đến nay nguồn gốc ra đời của BBQ vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Ban đầu, có rất nhiều người cho rằng Mỹ chính là khởi nguồn của BBQ. Với Texas nổi tiếng về các trang trị rộng lớn, những người chủ ở đây tổ chức nấu nướng ngoài sân vườn tạo nên những món thịt bò BBQ nổi tiếng, sau đó thì có thêm California với BBQ gà và hải sản.
Theo một số tài liệu thì BBQ được phát hiện bởi Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đặt chân tới Cộng hòa Dominica khi ông thấy người bản địa nướng các tảng thịt trên những lò lửa. Tuy nhiên với một số người nhập cư ở Mỹ thì lại là món ăn do người Pháp chế biến ra, vì BBQ bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “barbe-a-que” – “từ mõm đến đuôi” – ám chỉ việc thịt nướng được xiên vào một que.
Một số khác thì kể lại rằng BBQ vốn đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước châu Âu, người ta phát hiện ra rằng nếu nướng thịt bò, lợn thì sẽ mang lại mùi vị rất ngon. Nhưng nó lại vô cùng phổ biến trên các hòn đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của Nam Mỹ. Đến những năm 1800, BBQ lần đầu được “trình làng” tại Texas.
Những điều thú vị xung quanh BBQ
– Ở Úc, mọi người thường rủ nhau ra công viên để tổ chức các buổi tiệc BBQ. Vì vậy, hầu hết các công viên ở Úc, đều có trang bị sẵn lò nướng miễn phí.
– Một trong những bí quyết làm BBQ trở nên hấp dẫn chính là ở nước xốt. Nó ngày càng được yêu thích và dần được áp dụng vào cùng các món ăn khác.
– Người dân Bắc Mexico thích làm BBQ với thịt dê còn Trung Mexico lại thường sử dụng thịt cừu. Người dân sống trên đảo Caribbean đặc biệt ưa thích những món BBQ từ hải sản, nhất là cá. Còn người châu Âu hay làm BBQ từ thịt bò, thịt lợn. Người Hàn Quốc có món sườn bò nướng hay còn gọi là Galbi và ăn kèm với kim chi và rau sống.
Hy vọng qua bài viết mà cet.edu.vn đã chia sẻ, bạn có thêm những kiến thức thú vị về ẩm thực trong đời sống. Nếu bạn có dự định tổ chức một buổi họp mặt gia đình, người thân vào cuối tuần thì sao không thử tổ chức tiệc nướng BBQ cho mọi người cùng tham gia nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/kien-thuc/bbq-la-gi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét