Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2018

Các kỹ thuật nấu ăn cần biết nếu muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp (phần 1)

Đối với bất kỳ một Đầu bếp chuyên nghiệp nào thì việc nắm vững các kỹ thuật chế biến món ăn cơ bản là nền tảng quan trọng để họ cho ra đời những món ăn chất lượng. Nghiệp vụ chuyên môn giỏi cũng là một lợi thế để bạn ứng tuyển vào các vị trí Đầu bếp trong các NHKS quốc tế 5 sao với mức lương cạnh tranh. Vậy một Đầu bếp cần thông thạo những kỹ thuật nấu ăn nào? Hãy cùng đón đọc chuỗi bài về nghiệp vụ nấu ăn của Cet.edu.vn ngay sau đây nhé!

Kỹ thuật chiên ngập dầu

Chiên ngập dầu Chiên ngập dầu là một trong những phương pháp chế biến món ăn phổ biến.

Kỹ thuật chiên ngập dầu là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách cho chúng vào trong dầu ăn ở nhiệt độ cao khoảng 165 – 200 độ C. Tùy vào mục đích của Đầu bếp mà họ có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau: dầu lạc, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu olive… hoặc bơ, mỡ động vật. Kỹ thuật này phù hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau: rau củ, các loại thịt, cá, hải sản… Với cách làm này, món ăn sẽ chín đều bên trong nhưng thơm ngon, vàng giòn bên ngoài.

Khi đun trong dầu, lượng nước bên trong thực phẩm sẽ sôi và làm chín từ bên trong ra ngoài. Lúc này, hơi nước bị đẩy dần từ trong ra phía bề mặt thực phẩm ngăn cản sự xâm nhập của dầu từ ngoài vào. Ngoài ra, đôi khi đầu bếp còn phủ một lớp bột chiên giòn bên ngoài để làm tăng mùi vị cho món ăn.

Dầu mỡ sử dụng phải là loại đã qua tinh chế, không ôi, khét, phải trong, không cặn bã. Nhiệt độ và thời gian chiên phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu, nhiệt độ bếp và lượng nguyên liệu đưa vào chiên. Nguyên liệu cho vào chiên phải ngập hẳn trong dầu. Lớp nguyên liệu phải thấp hơn mặt thoáng của dầu từ 5 – 10 cm. Trong quá trình chiên, nếu dầu có mùi khét, chuyển màu tối sẫm thì nên thay dầu ngay.

Sau khi chiên, Đầu bếp thường thực hiện quy trình làm nguội cho thức ăn để đảm bảo hương vị và độ ẩm lý tưởng bên trong bằng nhiều cách khác nhau như: dùng quạt gió để không khí lưu thông làm nguội nguyên liệu hoặc dùng thiết bị hút chân không hay nhúng thức ăn vào dầu nguội.

thực phẩm chín đều và vàng giònChiên ngập dầu giúp thực phẩm chín đều và vàng giòn từ trong ra ngoài. (Ảnh: Internet)

Chiên ngập dầu là một trong những kỹ thuật nấu ăn cơ bản được các Đầu bếp sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng kĩ thuật, thực phẩm sẽ bị khô, cháy khét, mất đi hương vị và lượng chất dinh dưỡng vốn có. Do đó, Đầu bếp cần nắm được các phương pháp, kĩ thuật, nguyên tắc, tính chất và nhiệt độ sôi lý tưởng của dầu cho từng loại thực phẩm… để có thể chế biến nên những món ăn thơm ngon, hảo hạng.

Kỹ thuật nướng

Nướng là một kỹ thuật nấu ăn cơ bản bằng nhiệt tác động trên bề mặt thực phẩm từ phía trên hoặc dưới. Các đầu bếp sử dụng phương pháp nướng để tạo mùi thơm và màu sắc bắt mắt cho món ăn. Các món nướng thường có lớp vỏ vàng giòn nhưng bên trong lại mềm, ẩm, ngọt tự nhiên.

Những loại thực phẩm thường sử dụng phương pháp nướng rất đa dạng: các loại củ giàu tinh bột (khoai tây, khoai lang, sắn..), các loại cá, tôm, thịt, hải sản…Có nhiều thiết bị hỗ trợ cho kĩ thuật nướng từ đơn giản cho đến hiện đại như: lò nướng than, gas, lò quay, lò nướng salamender, lò nướng có thanh đốt nóng bên trên, lò nướng điện… Nhiệt độ nướng và thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào từng loại thực phẩm.

món nướngCác món nướng có màu sắc và hương vị rất hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Có hai phương pháp nướng là nướng trong lò và nướng xiên. Trong đó, nướng trong lò là phương pháp phổ biến cho tất cả các loại thực phẩm nguyên con và nguyên khối hoặc các loại bánh mì, bánh ngọt. Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều kiểu nướng độc đáo mới lạ như: nướng trên đá muối Himalaya, nướng ngói làm bằng đất sét nung, nướng giấy bạc, nướng chảo gang, nướng khói, nướng lu… tất cả đều mang đến những hương vị rất lạ miệng và hấp dẫn.

Mùi thơm nức lòng và hương vị đậm đà là những lý do để món nướng trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhiều bữa ăn quan trọng. Kỹ thuật nướng “biến hóa” cho thực phẩm để chúng trở thành những món ăn thơm ngon đến khó cưỡng. Tuy nhiên, nướng không đúng kỹ thuật có thể khiến món ăn bị cháy khét, khô cứng, kém hấp dẫn. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng mà Đầu bếp cần hiểu rõ và nắm vững để tạo nên được những món ăn ngon, hấp dẫn về cả mùi vị lẫn màu sắc.

Kỹ thuật đút lò

Đút lò một cách chế biến món ăn được sử dụng phổ biến trên thế giới. Theo đó, thực phẩm được cho vào khay và đặt trong lò nướng ở nhiệt độ cao để chín đều từ ngoài vào trong và đảm bảo độ ẩm. Với đút lò, món ăn sẽ chín đều, vàng giòn bên ngoài, thơm ngọt bên trong, hoàn toàn không bị khô cứng, mất chất. Mức nhiệt cho kỹ thuật này thường vào khoảng 200 độ C.

Các nguyên liệu thích hợp cho phương pháp đút lò rất đa dạng và phong phú, từ rau củ đến thịt cá. Đặc biệt, mỗi loại mang trong mình hương vị rất riêng mà không có một phương pháp chế biến món ăn nào có thể làm được. Thực phẩm sử dụng phương pháp đút lò thường có dạng nguyên khối hoặc được pha trộn nhiều loại khác nhau. Đầu bếp sẽ quết dầu hoặc bơ lên thực phẩm trước khi nướng để món ăn không bị khô và bảo vệ lớp ngoài không bị cháy khét. Ngoài ra, Đầu bếp có thể tẩm ướp thêm một số loại gia vị, lá thơm trước khi nướng để gia tăng mùi vị cho món ăn.

món ăn đút lòCác món ăn đút lò thường được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp vì chất lượng tuyệt hảo. (Ảnh: Internet)

Khi thực hiện kỹ thuật đút lò, bạn nên sử dụng khay cạnh thấp, đủ rộng để thực phẩm không bị chảy tràn ra ngoài. Bạn có thể sử dụng giá đỡ để nâng khay thực phẩm lên cao sẽ giúp cho nhiệt tỏa đều hơn trong lò. Thời gian và nhiệt độ có thể sẽ thay đổi tùy theo kích thước của thực phẩm.

Những món đút lò nóng hổi, đậm đà hương vị ngày càng được nhiều người Việt lựa chọn cho bữa ăn của mình. Kỹ thuật đút lò thường được Đầu bếp sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thao tác chế biến món ăn của nhiều nhà hàng, khách sạn… để chinh phục những vị khách khó tính nhất. Món ăn chế biến bằng kỹ thuật đút lò hấp dẫn người ăn từ lớp vỏ bên ngoài đẹp mắt cho đến hương vị thơm ngọt, đậm đà bên trong.

Ẩm thực ngày nay để làm hài lòng tất cả thực khách thì ngoài yếu tố ngon và no thì còn phải đẹp mắt. Hiện nay, nghệ thuật trình bày món ăn đã và đang trở thành một phần quan trọng đối với các Đầu bếp chuyên nghiệp, để tìm hiểu về nghệ thuật này, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Cet.edu.vn hy vọng bài viết phía trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về một số kỹ thuật nấu cơ bản mà một Đầu bếp chuyên nghiệp cần phải thông thạo. Thông tin về chương trình đào tạo Đầu bếp của CET, bạn vui lòng để lại thông tin ở form bên dưới hoặc gọi đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để được tư vấn chi tiết.

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/nghe-bep/ky-thua%cc%a3t-nau-an-phan-1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...