Nhắc đến các món canh dân dã miền Nam thì nổi tiếng nhất có lẽ là canh chua cá điêu hồng. Với nguyên liệu là cá điêu hồng bình dân cùng cách nấu canh chua quen thuộc thì đây là món canh quen thuộc trong các bữa ăn gia đình người Việt. Hôm nay, bạn hãy cùng với Cet.edu.vn học cách nấu canh chua cá điêu hồng kiểu miền nam đúng chuẩn là như thế nào nhé!
Thịt cá điêu hồng thường có độ dai khá ngon và đặc biệt loại cá này có khá ít xương nên thường được chị em phụ nữ chế biến cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt, đây là món canh mà bạn có thể dùng trong cả những ngày trời se se lạnh hoặc kể cả những buổi trưa nóng nực, vị chua của me và trái thơm (dứa) kích thích vị giác của người ăn. Tuy nhiên, đối với người nấu chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ làm cho món canh vẫn còn mùi tanh của cá. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cũng như mẹo để tạo ra hương vị chính xác cho món canh này.
Canh chua cá điêu hồng là một trong những món ăn dân dã miền Nam. (Nguồn: Internet)
Cách nấu canh chua cá điêu hồng đúng chuẩn kiểu miền Nam
Thành phần nguyên liệu để nấu canh chua cá điêu hồng gồm:
– Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 500 – 800gr)
– Cà chua: 2 quả
– Thơm: ¼ trái
– Bạc hà: 1 cây
– Đậu bắp: 5 trái
– Giá: 100gr
– Me (loại làm sẵn): 100gr
– Rau thơm các loại, muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi.
Các bước thực hiện nấu canh chua cá điêu hồng :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá điêu hồng: Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán làm sẵn cá. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa lại thật sạch, cắt thành 2 phần đầu và đuôi. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu trong 20 phút để cho cá ngấm đều.
– Cà chua: rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành củ bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt xẻ dọc, bỏ hết hạt.
– Bạc hà: rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, cắt chéo thành những đoạn nhỏ vừa ăn, bóp sơ qua với muối ăn. Đậu bắp: rửa sạch, cắt chéo.
– Giá: rửa sạch, bỏ các sợi bị sâu. Thơm: gọt vỏ, khứa bỏ các mắt thơm, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
– Rau thơm, hành lá và thì là: nhặt bỏ các phần bị hỏng, rửa sạch và sau đó cắt khúc.
Bạc hà, thơm, giá, cà chua… là những loại rau củ không thể thiếu cho món canh chua. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chế biến
– Đặt nồi lên bếp và cho vào chút dầu ăn, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm, cho cà chua vào xào sơ. Khi cà chua mềm thì cho vào nồi lượng nước vừa đủ.
– Mở lửa vừa để đun, đến khi nước trong nồi sôi thì cho me chua vào, tiếp tục để đun trong 2 – 3 phút. Sau đó, vớt me ra chén và dằm lấy nước cốt me. Cho vào chén me một ít nước canh, dằm kỹ rồi cho vào nồi nấu tiếp.
– Cho thơm đã cắt miếng vào nồi. Đến khi nước sôi già thì đến lượt cho cá vào.
– Nêm bột canh, một muỗng nước mắm và cho cả ớt tươi vào để tạo vị cay nhẹ cho món canh.
– Đậy nắp, đun tiếp trong 3 – 5 phút cho cá chín kỹ. Sau đó, hạ lửa liu riu (hoặc có thể tắt hẳn) để nêm nếm lại gia vị, cho tất cả các loại rau đã chuẩn bị vào. Đun lại lần nữa với lửa vừa cho sôi.
Bước 3: Trình bày
– Múc canh ra tô, rắc lên bên trên một chút tiêu đen và trang trí với hành, ngò.
– Dọn kèm với 1 chén nước mắm với vài lát ớt tươi.
Lưu ý:
– Cá điêu hồng nên chọn cá tươi còn sống rồi nhờ người bán làm thịt.
– Nếu bạn muốn giữ lại độ dai dai của thịt cá điêu hồng thì sau khi cá chín kỹ bạn có thể vớt cá ra rồi mới cho các loại rau vào và đun tiếp.
Cá điêu hồng có thịt vừa dai lại ít xương nên thích hợp để nấu canh cho trẻ nhỏ. (Nguồn: Internet)
Canh chua cá điêu hồng rất dễ thực hiện phải không nào? Đây là một món canh dễ ăn lại bổ dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau. Hy vọng với cách nấu canh chua cá điêu hồng kiểu miền Nam mà Cet.edu.vn hướng dẫn thì bạn có thể tự tay mình chế biến món canh này thành công cho bữa ăn của gia đình.
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/canh/canh-chua-ca-dieu-hong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét