Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Bí quyết cách nấu cháo cá lóc không bị tanh và cháo cá lóc rau đắng đậu xanh dành cho bé nhà bạn

Nếu bé nhà bạn đang trong chế độ ăn dặm thì cháo cá lóc là món ăn rất phù hợp để bạn chế biến dành cho những thiên thần nhỏ nhà mình. Tuy cháo cá lóc rất dễ chế biến nhưng nếu không khéo thì cháo sẽ dễ bị tanh. Vì vậy, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc sao cho không bị tanh thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Cá lóc là loại cá ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin nên là một trong những loài thủy sản rất được người Việt tin dùng. Vì thế, cháo cá lóc không chỉ thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng, đặc biệt là dành cho trẻ con. Tuy nhiên, các chị em nội trợ thường xử lý cá chưa đúng cách nên dẫn đến nồi cháo vẫn còn mùi tanh sau dù đã nấu rất kỹ. Với những phương pháp sau thì bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề này nữa cũng như sẽ được hướng dẫn thêm một món cháo cũng vô cùng hấp dẫn cháo cá lóc rau đắng đậu xanh.

Cá lóc ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin nên cực kỳ bổ dưỡng để nấu ăn (Nguồn: Internet)

Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh

Thành phần nguyên liệu nấu cháo cá lóc không bị tanh

– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr

– Gạo: ½ bát

– Gừng: 1 củ

– Đậu Hà Lan: 200 gr

– Gia vị: hành lá, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Các bước thực hiện nấu cháo cá lóc không bị tanh

– Bước 1: Cá lóc sau khi mua về thì đánh vẩy, bỏ hết phần nội tạng, dùng chanh để làm sạch nhớt cá, rửa sạch, để ráo. Sau đó lóc lấy thịt, thái miếng vừa ăn rồi ướp với một chút nước mắm + hạt nêm + tiêu. Bắc nồi lên bếp cho nước và xương vá vào luộc trong 10 – 15 phút để lấy nước dùng nấu cháo.

– Bước 2: Nhặt bỏ sạn gạo rồi đem gạo đi vo rồi cho vào nồi nước dùng mà bạn luộc xương cá ban nãy, đun cho sôi thì khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa để liu riu cho gạo chín nhừ và mềm. Thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và không bị tràn ra ngoài.

– Bước 3: Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối từ 10 – 15 phút thù vớt ra để ráo. Khi nồi cháo sôi thì cho phần đậu này vào nấu cùng và nêm nếm chút muối.

– Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn thì cho phần thịt cá cùng với nước mắm, hạt tiêu rồi đảo đều tay cho đến khi thịt cá chín.

– Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm thịt cá lóc và hành lá, chút gừng thái sợi là bạn hoàn thành món cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.

Cháo cá lóc nếu chế biến đúng cách sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá (Nguồn: Internet)

Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh

Thành phần nguyên liệu nấu cháo cá lóc rau đắng đậu xanh

– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr

– Gạo: ½ bát

– Rau đắng: 250 gr

– Đậu xanh (loại nguyên vỏ): khoảng 1/3 so với lượng gạo

– Hành lá, rau mùi, ngò tây, gừng, tỏi.

– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu bột.

Các bước thực hiện cháo cá lóc rau đắng đậu xanh

– Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo.

– Bước 2: Cá lóc: bạn sơ chế như cách trên và cũng luộc xương cá để lấy nước dùng nấu cháo.

– Bước 3: Gừng, tỏi thì lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Rau đắng lặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

– Bước 4: Bạn nhặt sạn gạo rồi đem đi vo và cho vào nồi nước dùng cùng với đậu xanh, ninh cho tất cả đều chín nhừ. Nêm chút muối rồi đảo đều tay. Bạn cũng nên chú ý thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và không bị tràn ra ngoài.

– Bước 5: Bạn cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng, rồi cho phần cá này vào nấu cùng với cháo khoảng 3 -5 phút thì tắt bếp hoàn toàn.

– Bước 6: Cho phần rau đắng ra bát, múc cháo ra và cho chút tiêu, gừng, hành lá lên bên trên. Vậy là hoàn tất món cháo cá rau đắng đậu xanh.

Các cách làm để cá không bị tanh

– Bạn có thể dùng dấm, muối hoặc chanh hay gừng chà xát toàn bộ cá từ trong ra ngoài nhằm loại bỏ hết mùi tanh.

– Trước hết cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon.

– Bạn có thể dùng rượu để khử mùi tanh của cá nhưng khi nấu cho bé ăn thì nên hạn chế cách này.

– Hoặc khi nấu bạn cho vào mấy hạt táo tầu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.

Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh là món ăn đậm chất miền Tây sông nước (Nguồn: Internet)

Hy vọng thông qua những hướng dẫn trên thì bạn đã biết cách nấu cháo cá lóc không bị tanh và cháo cá lóc rau đắng đậu xanh để dành cho bé nhà bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món ăn khác cũng bổ dưỡng không kém trên chuyên mục món ăn ngon của Cet.edu.vn.

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/chao/ca-loc-khong-tanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...