Vào những ngày hè nóng bức, việc bổ sung các loại thực phẩm giúp thanh mát cơ thể, giải nhiệt là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, chè được xem là món ăn hấp dẫn và được khá nhiều người chọn lựa. Hãy cùng CET tìm hiểu về cách làm món chè bí đỏ gạo nếp với đậu xanh, đậu phộng và đậu đen nhé!
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt và cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Chỉ với những công thức đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn món chè bí đỏ đậu đen, chè bí đỏ đậu phộng và cách làm chè bí đỏ đậu xanh vô cùng độc đáo và ngon miệng.
Chè bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè bí đỏ đậu xanh
– 800g bí đỏ
– 300g đậu xanh cà vỏ
– 250g đường
– 200g gạo nếp
– 1 hộp nước cốt dừa
– 2 ống vani
– 1 thìa cà phê muối
Chè bí đỏ đậu xanh thơm mang hương vị ngọt béo hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách thực hiện chè bí đỏ đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Bạn nên cắt miếng to để món chè khi nấu sẽ không bị nát.
– Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.
Bước 2: Nấu bí đỏ và đậu xanh
– Tiếp theo, bạn cho đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ vào nồi rồi cho lượng nước vào gấp khoảng 2 – 3 lần lượng nguyên liệu, rồi đậy nắp nồi kín nấu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn dùng vá để vớt lớp bọt nổi trên mặt cho món chè ngon hơn.
Bước 3: Nêm nếm
– Khi nguyên liệu đã chín, bước tiếp theo của cách nấu chè bí đỏ đậu xanh là bạn nêm nếm với đường, muối cho vừa ăn. Rồi rắc thêm 2 ống vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
– Vậy là hoàn thành cách làm chè bí đỏ nấu gạo nếp và đậu xanh.
Chè bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị chè bí đỏ đậu phộng
– 300g bí đỏ
– 100g đậu phộng
– 100g bột năng
– 200g đường
– 50g bột sắn dây
– Nước cốt dừa
Chè bí đỏ đậu phộng có vị béo của đậu phộng quyện với vị bùi của bí đỏ
mang đến món chèngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm bí đỏ đậu phộng
Bước 1: Sơ chế bí đỏ
– Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, rồi cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, cho bí đỏ vào nồi hấp chín mềm, rồi vớt bí đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho bí đỏ xay nhuyễn vào tô và cho thêm 100g đường, 100g bột năng vào và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện thành một khối mịn và dẻo vừa phải. Rồi vo chúng thành những viên tròn vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế đậu phộng
– Bạn cho đậu phộng giữ nguyên cả màng vỏ bọc bên ngoài vào nồi luộc chín sau đó vớt ra tô. Để cách nấu chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon bạn nên mua đậu phộng tươi tươi về luộc chín như vậy lạc sẽ ngọt và mềm hơn.
Bước 3: Nấu chè
– Bạn hòa tan 50g bột sắn dây cùng ½ chén nước, khuấy đều đến khi bột tan và không bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa phải, khi nước sôi bạn cho đậu phộng đã luộc cùng những viên bí đỏ vào và đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây vào đảo đều đến khi nước sánh lại.
Bước 4: Nêm nếm
– Cuối cùng, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng đường vào, dùng đũa khuấy đến khi nước cốt dừa tan và đun đến khi nước sôi thì hoàn thành món chè bí đỏ đậu phộng ngọt bùi.
Chè bí đỏ đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị Chè bí đỏ đậu đen
– 500g bí đỏ
– 200g đậu đen nguyên hạt
– 250g đường trắng
– 1 quả dừa
– Vani hoặc dầu chuối, muối ăn, bột năng
Cách làm bí đỏ đậu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cũng giống như cách nấu chè bí đỏ với gạo nếp, chè bí đỏ đậu xanh hay đậu phộng, đối với cách nấu chè bí đỏ đậu đen, đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt dọc bí làm 4 phần rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, cho bí đỏ vào nấu chín mềm.
– Đậu đen bạn đem ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 10 phút, để những hạt đậu bị lép nổi lên trên, rồi bạn cho đậu vào nồi luộc chín và vớt đậu ra.
– Dừa bạn vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu chè bí đỏ đậu đen
– Tiếp tục, bạn cho đậu đen vào nồi nước sôi nấu gần nhừ thì cho bí đỏ vào hầm cùng. Nấu đến khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ và dùng đũa tán nhuyễn bí.
Bạn có thể tán nhuyễn bí đỏ trong nồi hoặc vớt ra tán nhuyễn
rồi cho vào nấu với đậu đen (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nêm nếm
Khi bí đỏ và đậu chín mềm, bạn cho muối, đường vào nêm cho vừa ăn. Sau đó, hòa tan bột năng với nước lọc, rồi đổ từ từ bột vào chè, khuấy đều. Cuối cùng, thêm vani hoặc dầu chuối vào tạo mùi hương là hoàn thành món chè bí đỏ đậu đen. Bạn cho chè ra chén rồi cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức hương vị quyến rũ của món ăn này.
Với cách nấu chè bí đỏ với các loại đậu như đậu xanh, đậu phộng và đậu đen đơn giản như trên, các bạn hãy trổ tài chiêu đãi cho gia đình thân yêu của mình nhé!
Các món chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày oi bức, trong đó chè Thái sầu riêng là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Cách làm chè Thái sầu riêng không quá phức tạp, hãy cùng theo dõi nhé.
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/che/che-bi-do
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét