Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon không đắng

Khổ qua (hay mướp đắng) là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp dùng khổ qua để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng phổ biến nhất phải kể đến mướp đắng xào trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Vì vậy, Cet.edu.vn sẽ mách bạn cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé!

Khổ qua có tác dụng gì, trị bệnh gì?

Khổ qua

Khổ qua không chỉ để nấu ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời
trong chữa bệnh và làm đẹp. (Ảnh: Internet)

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là quả thuộc họ bầu bí. Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới.

Bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch

Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Thanh nhiệt giải độc

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc vì vậy hích hợp để giải nhiệt, giải khát, làm sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị.

Ngăn ngừa mụn, làm đẹp da

Dùng nước đun từ mướp đắng giúp bạn hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp tái tạo làn da. Ngoài ra, vitamin C trong mướp đắng còn có thể phòng chống lão hoá da, làm đẹp da. Tuy nhiên, các loại dinh dưỡng cơ bản trong mướp đắng sẽ bị giảm đi sau khi chế biến nên cách tốt nhất là dùng mướp đắng sống, uống nước ép hay sinh tố từ mướp đắng sẽ cho được hiệu quả tối ưu nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tự tay trổ tài làm bếp để chăm sóc gia đình bằng cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ chế biến theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn nấu mướp đắng xào trứng ngon không đắng

khổ qua xào trứng

Cách làm khổ qua xào trứng khá đơn giản.
(Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu mướp đắng xào trứng:

– 2 – 3 trái mướp đắng

– 1 – 2 quả trứng gà ta

– Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…

Cách làm mướp đắng xào trứng đơn giản:

Bước 1: Sơ chế mướp đắng

– Mướp đắng mua ở chợ về đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi loại bỏ phần ruột. Đem thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.

Bước 2: Xào mướp đắng với trứng

– Tiếp đến, bạn đem đánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm.

– Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi vàng. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

– Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.

Bước 3: Hoàn thành

– Thử lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.

– Món mướp đắng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng khi còn nóng.

Khổ qua nấu món gì ngon?

Khổ qua (mướp đắng) xào trứng là món ăn đơn giản và phổ biến nhất thường được các gia đình lựa chọn trong các bữa cơm. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn từ khổ qua, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến khổ qua khác cũng hấp dẫn không kém:

Canh khổ qua nhồi thịt: Mướp đắng bỏ ruột. Nhồi nhân gồm thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ ướp với gia vị vào vỏ mướp đắng đã làm sạch. Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Khi nước dùng sôi thì cho mướp đắng nhồi thịt vào hầm cho đến khi chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào để món ăn hấp dẫn. Chú ý mở vung khi nấu canh để khổ qua giữ được màu xanh.

Canh mướp
Canh mướp đắng nhồi thịt cũng là món ăn phổ biến trong
bữa cơm gia đình. (Ảnh: Internet)

Canh mướp đắng nấu cua: Mướp đắng rửa sạch, thái lát mỏng, chần qua nước sôi cho bớt đắng. Cua đồng xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh, đổ vào nồi đun sôi. Khi nước sôi và gạch cua nổi lên thì vớt gạch ra phi thơm với hành, rồi đổ lại vào nồi canh đun sôi tiếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho mướp đắng vào nấu chín. Canh sôi cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Mướp đắng xào nấm: Mướp đắng rửa sạch, để ráo. Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi dài. Phi thơm hành sau đó cho nấm vào xào qua, rồi cho cà rốt, khổ qua vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi mướp đắng chín mềm thì cho hành lá, rau mùi vào và thưởng thức. Đây được xem là món ăn chay lý tưởng cho ngày cuối tuần thanh đạm.

Tổng kết

Hy vọng thông những thông tin về công dụng cũng như cách chế biến khổ qua nêu trên sẽ có ích cho bạn trong việc sử dụng loại quả này vào việc chữa bệnh và chăm sóc gia đình. Chúc bạn ngon miệng với cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về kiến thức ẩm thực trên Cet.edu.vn bạn nhé!

Rau muống là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng thì đây là thực phẩm giải nhiệt rất hiệu quả. Ngay sau đây, CET sẽ hướng dẫn bạn cách làm món rau muống xào tỏi ngon miệng. Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/xao/kho-qua-xao-trung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...