Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến món chè dừa dầm “làm mưa làm gió” trong thời gian vừa qua đúng không nào? Vị béo ngậy, ngọt thanh cùng với vị thơm thơm của dừa đã khiến biết bao con tim yêu ẩm thực phải xốn xang. Sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu rõ hơn về món chè dừa dầm này và cách làm nó nhé!
Chè dừa dầm chính là một tổ hợp các nguyên liệu được làm từ dừa gồm thạch rau câu dừa, trân câu dừa, dừa nạo sợi, sữa dừa. Vị giòn giòn của dừa sợi, vị thanh mát của thạch rau câu cùng với sữa dừa béo ngậy mang đến cho thực khách một cảm giác mới lạ nhưng không kém phần thích thú.
Chè dừa dầm béo ngậy, thơm nồng hấp dẫn (Ành: Internet)
Nguyên liệu món chè dừa dầm
Phần thạch rau câu dừa
– 1 trái dừa non
– 3 gr thạch rau câu giòn
– 1 gói bột rau câu dẻo
– 70g đường
Phần sữa dừa
– 200g dừa nạo
– 80g đường
– Sữa đặc, muối
– Đá
– Bột bắp
Phần trân châu dừa
– 300g cùi dừa tươi
– 600g bột năng
– Nước sôi
Cách nấu chè dừa dầm
Bước 1: Làm thạch rau câu dừa
– Dừa non bạn đem chặt lấy nước, giữ lại phần cơm dừa. Sau đó, ½ cơm bạn đem bào thành từng sợi mỏng, rải dừa sợi vào khay rau câu. Phần còn lại bạn cắt sợi dày để chén riêng.
– Bạn cho bột rau câu ra đĩa, trộn đều với đường. Sau đó cho nước lọc cùng với nước dừa tươi vào nào, vặn lửa vừa nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho hỗn hợp rau câu vào, vừa cho vừa khuấy đều tay.
– Khi bột rau câu tan hẳn thì bạn tắt bếp và đổ rau câu ra khay đã có dừa, bạn có thể cho vào khay có hình hoa, trái tim hoặc khay vuông rồi dùng dao cắt hạt lựu. Để khay rau câu nguội hẳn thì bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
Bưóc 2: Làm trân châu dừa
– Cho 600g bột năng vào tô ráo nước, bạn có thể đổ qua rây để bột năng được mịn hơn. Tiếp đến, cho nước ấm vào rồi trộn bột đều lên, nhào cho bột thật nhuyễn, mịn. Nhào đến khi bột dẻo không dính tay là được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bao bột lại, để bột nghỉ 30 phút.
– Tiếp theo, linh hồn của trân châu dừa chính là cùi dừa. Do đó, bạn cần chọn được loại không quá non, không quá già. Sau đó, bạn gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch với nước. Rồi cắt dừa thành từng hạt nhỏ, bằng đầu đũa để làm nhân trân châu.
– Đến công đoạn nặn trân châu. Đầu tiên, bạn chia bột thành từng cục bột nhỏ rồi ấn dẹt bột, sao cho đặt vừa viên dừa vừa thái. Vo trò bột kín nhân dừa để nhân không lộ ra ngoài, không méo mó. Thực hiện đến khi hết cùi dừa là được.
– Tiếp đến, bạn chuẩn bị nấu nồi nước sôi. Khi nước sôi bùng lên, bạn thả trân châu dừa vào, luộc đến khi trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vớt chúng ra và cho ngay vào thau nước lạnh. Như vậy, trân châu dừa sẽ giòn, không bị dính và dẻo hơn.
Chè dừa dầm xua tan ngày hè oi bức (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu sữa dừa
– Bạn bào dừa thành sợi mỏng rồi cho nước ấm vào nhào, vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho hết phần nước cốt dừa vào nồi cùng ít muối, đường rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ.
– Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì bạn cho bột bắp đã khuấy với ít nước vào để tạo độ sánh. Tắt bếp và cho sữa đặc vào khuấy đều tay, để nguội để phần sữa dừa cho vị béo ngậy.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho rau câu dừa và trân châu dừa vào ly, rồi cho đá lên, tiếp đến chan sữa dừa vào. Rắc sợi dừa lên trên mặt là hoàn thành cách nấu chè dừa dầm rồi đấy. Bạn cũng có thể cho thêm mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ vào để tạo vị beo béo nữa đấy!
Vậy là cách nấu chè dừa dầm đã hoàn thành. Bạn đã có được thành phẩm thanh mát, béo ngọt và thơm dịu nhẹ giúp xua tan cơn nóng bức. Cet.edu.vn hy vọng rằng với cách làm trên, bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả gia đình thân yêu của mình món ăn ngon vào dịp cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/che/che-dua-dam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét