Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Săn lùng món xôi ngon – độc – lạ quên đường về

Gà là loại thực phẩm rất được yêu thích và quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Dường như tất cả bộ phận của gà từ đùi, cánh, ức… đều có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc. Trong đó, trứng non được xem là cực phẩm được giới sành ăn ưa chuộng. Khi nhắc đến trứng non, không thể nào bỏ qua món xôi lòng gà trứng non độc lạ, hút hồn thực khách.

Trứng non được chế biến thành nhiều món ăn như cháo trứng non, cơm trứng non, trứng non xào sa tế… đặc biệt nhất là xôi lòng gà trứng non, món ăn làm mưa làm gió hiện nay. Xôi lòng gà trứng non thu hút bất kỳ ai từ cái nhìn đầu tiên, với phần trứng gà non vàng tươi kết hợp với lòng gà, gà xé hoặc xá xíu… khiến món xôi như được nâng lên tầm cao mới. Với vị dẻo thơm của xôi, thịt gà giòn dai đậm đà, trứng gà bóng mượt béo ngậy món ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khó quên. Giờ thì hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay cách nấu xôi lòng gà trứng non ngay nhé!

xôi lòng gà trứng non bắt mắt

Xôi lòng gà trứng non bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu xôi lòng trứng gà non

– 350g gạo nếp

– 2 bộ lòng gà có trứng non

– 100g dừa nạo

– 50g mỡ gà

– Tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí, chanh, ớt

– Cà rốt, củ cải trắng

– Tiêu, muối, hạt nêm, đường, bột nghệ

Cách làm xôi lòng gà trứng non

Bước 1: Hấp xôi

– Gạo nếp khi mua về bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 7 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm. Sau đó, vớt gạo để ráo. Cho thêm ít muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp đến, bạn cho gạo vào xửng hấp để nấu xôi.

– Dừa nào bạn đem nhào với nước ấm, vắt lấy nước cốt dừa.

– Trong lúc nấu xôi, bạn vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng giở nắp, đổ mồ hôi ra ngoài không để chảy xuống bề mặt xôi món xôi sẽ bị nhão. Khi xôi gần chín, bạn rưới nước cốt dừa lên xôi rồi dùng đũa trộn đều. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế lòng gà và trứng non

– Hành tím bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ còn 1 phần thái lát. Hành phi thái lát bạn đem phi thơm với dầu rồi vớt ra đĩa.

– Hành lá bạn đem bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

– Khi mua lòng gà bạn cần phải ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, rửa gan, tim gà dưới vòi nước còn mề gà rạch đôi, bỏ đi phần dơ trong mề rồi rửa sạch dưới vòi nước, cho gan, tim, mề gà, trứng non ra rổ thưa cho ráo nước.

– Trứng non bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo.

– Tiếp đến, bạn cắt lòng gà thành từng miếng mỏng, để nguyên trứng non rồi đem ướp với 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột nghệ, ít bột ngọt, tiêu xay, hành tím băm nhỏ. Trộn đều lên và ướp 30 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

– Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu. Tiếp đến, cho lên chảo xào đều đến khi có mỡ nước.

– Cà rốt và củ cải trắng bạn đem gọt vỏ, cắt sợi mỏng. Sau đó, bạn chuẩn cho 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường, ít muối và bột ngọt vào tô rồi đánh tan. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và củ cải trắng cắt sợi vào, trộn đều để làm đồ chua ăn kèm.

Bước 4: Xào lòng gà trứng non

Bạn cho mỡ gà vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho lòng gà và trứng non vào xào săn. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, xào đến khi lòng và trứng non chín thì bạn cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

xôi lòng gà trứng non

Béo ngậy với xôi lòng gà trứng non (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành

Bạn cho xôi ra đĩa, cho lòng gà, trứng non lên trên, rắc thêm ít tiêu, hành phi và cho dưa chua, ngò rí lên trên mặt là hoàn thành rồi đấy! Nếu thích, bạn có thể cho thêm nguyên liệu là tôm khô, thịt gà xé, lạp xưởng để món ăn phong phú hơn.

Cách làm xôi lòng gà trứng non thật đơn giản đúng không nào! Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thành công.



Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/xoi/xoi-long-ga-trung-non

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...