Hải sâm là loại hải sản khá đắt tiền vì nó có giá trị dinh dưỡng rất cao. Không chỉ vậy, hải sâm còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đặc biệt là cháo hải sâm. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu cách nấu món cháo hải sâm thơm ngon cho bé yêu nhà mình nhé!
Hải sâm chứa nhiều chất đạm và các acid amin cần thiết cho cơ thể như glycine, glutamine, leucine, arginine… Bên cạnh đó, hải sâm còn chưa nhiều chất khoáng vi lượng hữu ích như sắt, đồng, kẽm, crom… Hàm lượng dưỡng chất này giúp tăng cường quá trình hấp thụ ở trẻ và giúp trẻ bồi bồi cơ thể, phát triển trí não.
Món cháo hải sâm dinh dưỡng cho bé (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cháo hải sâm
– 2 con hải sâm cỡ vừa
– 200g thịt xay
– 400g xương ống heo
– 1 nắm gạo tẻ
– 1 nắm gạo nếp
– 1 trái bắp
– 1 củ cà rốt
– Gừng, tỏi, hành lá
– Dầu ăn, bột ngọt, muối, đường
Cách nấu cháo hải sâm bổ dưỡng cho bé
Bước 1: Sơ chế hải sâm
Hải sâm được xem là 1trong 8món cao lương mỹ vị của phương Đông
(Ảnh: Internet)
Để cháo hải sâm được thơm ngon, việc đầu tiên là bạn cần nắm là cách sơ chế hải sâm đúng cách.
Nếu bạn mua hải sâm tươi:
– Khi mua về, bạn lột bỏ ruột rồi ngâm hải sâm trong hỗn hợp gừng giã nát và rượu để khử mùi. Sau đóm rửa sạch với nước là được. Hoặc bạn có thể nướng sơ hải sâm trên lửa, rồi cạo bỏ lớp nhớt, tiếp đến ngâm hải sâm với nước khoảng 30 phút cho hết mặn.
– Khi hải sâm mềm thì bạn bóc sạch lớp vỏ ngoài đem rửa sạch. Sau đó, bạn đem đi luộc sơ với nước sôi rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để tạo độ giòn là có thể chế biến.
Nếu bạn dùng hải sâm khô:
Khi mua về, bạn đem hải sâm ngâm với nước ấm trong khoảng 12 – 18 tiếng cho hải sâm mềm, có độ đàn hồi là được.
– Tiếp theo, bạn dùng dao rạch phần bụng, loại bỏ hết ruột, mang rửa sạch để ráo.
– Tiếp đến, bạn thả hải sâm vào âu có nước và gừng giã nhuyễn. Khi chần, bạn lưu ý độ nóng của nước, nước không được sôi bùng lên cũng không nguội đề không làm mất đi chất dinh dưỡng của hải sâm.
– Nấu trong 30 phút, bạn vớt ra và ngâm với nước lạnh để hải sâm giòn là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hải sâm khi sơ chế xong bạn đem cắt nhỏ rồi ướp cùng tỏi băm, gừng giã nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ít tiêu. Trộn đều ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
– Thịt xay bạn đem ướp với hành lá băm, ít bột ngọt, tiêu và hạt nêm.
– Xương heo bạn đem rửa sạch, chặt khúc rồi cho vào nước sôi chần sơ.
– Bắp bạn đem tách hạt và lõi bắp bạn đem cắt từng miếng.
– Cà rốt bạn đem gọt vỏ, cắt hạt lựu.
– Hành lá và ngò rí đem rửa sạch, băm nhỏ.
– Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Bạn cho xương ống heo vào hầm với nước, cho thêm ít bột ngọt và muối, hầm trong thời gian 3 tiếng để lấy nước dùng.
– Khoảng 30 phút cuối cùng, bạn cho lõi bắp vào luộc cùng cho ngọt nước. Sau 3 tiếng, bạn tắt bếp vớt xương ra. Lúc này, bạn cho gạo vào và nấu cho chín nhừ.
Bước 4: Xào hải sâm và thịt
– Trong thời gian chờ đợi, bạn cho tỏi và dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho hải sâm đã ướp vào xào thơm rồi trút ra đĩa.
– Tiếp theo, bạn lại phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào xào chín, nêm nếm gia vị nhạt.
Bạn có thay thế thịt xay bằng tôm hoặc mực đều được (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành
Khi cháo chín nhừ, bạn cho hạt ngô vào nấu khoảng 5 phút, rồi cho phần hải sâm đã xào vào cháo. Vừa cho bạn vừa khuấy đều tay và nếm lại gia vị. Vì hải sâm có vị mặn nên khi nêm nếm cháo bạn cần lưu ý cân bằng vị này.
– Nấu thêm khoảng 5 phút nữa, bạn nêm nếm cho vừa vị, đợi cháo sôi lên thì bạn tắt bếp.
Vậy là hoàn thành món cháo hải sâm dinh dưỡng cho bé rồi đấy! Giờ bạn chỉ việc rắc hành ngò vào cháo, rồi cho cháo ra chén, rắc thịt xay lên trên là có thể cho bé thưởng thức rồi đấy. Bạn có thể cho vào một muỗng dầu mè để giúp bé ngon miệng hơn.
Với cách nấu cháo hải sâm cho bé vừa đơn giản lại dinh dưỡng như trên, các mẹ còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào! Chúc các mẹ thành công.
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/chao/chao-hai-sam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét