Chủ Nhật, 22 tháng 4, 2018

Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon ngất ngây

Lá dứa là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn của rất nhiều người, bởi mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu. Đặc biệt hơn, lá dứa dùng để nấu xôi thì sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà lại dinh dưỡng cao. Vì vậy, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon ngất ngây mà lại tiện lợi.

Xôi lá dứa hấp dẫn người ăn bởi màu xanh bắt mắt, thanh mát và một mùi thơm thoang thoảng nhưng đủ để kích thích vị giác của bạn hoạt động. Không những thế, chút dừa nạo với hạt vừng rắc lên càng làm tăng độ béo bùi nhưng lại không ngáy cho món xôi. Với phương pháp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn sẽ chẳng còn phải “lăn tăn” về việc mất thời gian như khi dùng xửng hấp. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm món xôi này thôi nào!

Lá dứa

Lá dứa là một trong những nguyên liệu mà người Việt ưa dùng bởi nó tạo ra mùi thơm dễ chịu. (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Thành phần nguyên liệu nấu xôi lá dứa

– Gạo nếp hoa vàng: 400 – 500 gr

– Lá dứa: 1 bó (khoảng 4 – 5 lá)

– Nước cốt dừa: 200 ml

– Dừa sợi: 100 gr

– Đường cát trắng

– Một ít vừng rang

Các bước thực hiện nấu xôi lá dứa

– Bước 1: Bạn đãi gạo nếp thật sạch cho đến khi trong nước rồi chắt nước và cho vào nước mới ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho hạt gạo nở mềm.

– Bước 2: Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ rồi cho vào máy xay, xay cho thật mịn. Sau đó, lược qua rây để lấy phần nước cốt. Lưu ý; bạn chừa lại một ít lá dứa để cho vào nồi khi nấu xôi nhé.

– Bước 3: Vớt gạo ra, vẫy cho ráo nước, xốc với một chút dầu ăn và muối. Bước này sẽ giúp xôi thành phẩm của bạn sẽ đậm đà và bóng bẩy trong ngon hơn.

– Bước 4: Bạn cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước cốt lá dứa và vài lá dứa chừa lại rồi đảo đều lên một chút. Lưu ý: nếu nước lá dứa ít quá thì bạn cho thêm nước sôi sao cho mực nước trong nồi xâm xấp với mặt gạo.

– Bước 5: Bạn bật chế độ nấu cho đến khi nồi tự chuyển sang chế độ hâm thì mở nắp, dùng đũa đảo đều rồi đậy nấp nấu tiếp 10 – 15 phút để cho xôi chín đều là có thể tắt điện.

– Bước 6: Vừng rang chín và bạn có thể giã thêm một chút cho vừng thơm hơn.

– Bước 7: Bạn múc xôi ra dĩa và cho dừa nạo lên cùng với chút vừng rang, nếu bạn muốn xôi ngọt xíu thì có thể rưới lên thêm chút đường.

xôi lá dứa

Cho thêm chút vừng rang lên sẽ làm cho món xôi lá dứa của bạn càng thêm thơm ngon. (Nguồn: Internet)

Biến tấu với xôi lá dứa đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi lá dứa đậu xanh

– Gạo nếp hoa vàng: 300 gr

– Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 100 gr

– Lá dứa: 1 bó (khoảng 5 nhánh)

– Nước cốt dừa: 250 ml

– Đường cát trắng

– Dừa nạo sợi: 100 gr

– Một ít vừng rang

– Muối, dầu ăn

Các bước thực hiện nấu xôi lá dứa đậu xanh

– Bước 1: Bạn cũng đãi gạo nếp và ngâm gạo như cách trên. Ngoài ra với đậu xanh thì bạn cũng vo cho sạch ngồi ngâm qua đêm cho nở mềm.

– Bước 2: Vớt đậu xanh ra, vẩy cho ráo nước và cho vào xửng hấp của nồi cơm điện hấp chín (bạn nên cho thêm chút muối để phần đậu đậm đà). Sau đó, để đậu nguội thì cho vào máy xay với 50 ml nước cốt dừa + 50 gr đường, xay cho nhuyễn mịn. Sau khi xay xong thì bạn nên cho phần hỗn hợp này vào chảo không dính, sên lại cho đến khi đậu sánh thì tắt bếp.

– Bước 3: Bạn sơ chế phần lá dứa như phía trên và nhớ cũng chừa lại vài lá dứa để cho vào nồi hấp xôi.

– Bước 4: Vớt gạo ra và vẩy cho ráo, cho vào nồi cơm điện cùng với nước cốt lá dứa, một chút muối và lượng nước sôi chao cho nước trong nồi xâm xấp mặt gạo. Sau đó, bật nấu đến khi nồi tự chuyển qua chế độ hâm thì cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại với khoảng 70 gr đường vào, đảo đều nồi xôi để tránh cho phần xôi dưới đáy nồi bị khét. Đậy nắp và nấu tiếp khoảng 10 – 15 phút cho xôi chín đều là được.

– Bước 5: Bạn cho xôi ra dĩa, phết 1 lớp đậu xanh bên trên và cho dừa nạo, vừng rang lên là hoàn tất món xôi. Nếu nhà bạn có khuôn thì có thể cho đậu xanh vào trước rồi cho xôi vào kế tiếp, nén chặt phần xôi trong khuôn, rồi nhẹ tay gỡ khuôn ra, rắc thêm dừa nạo và vừng rang lên bên trên.

Xôi lá dứa đậu xanh

Xôi lá dứa đậu xanh cũng không kém phần hấp dẫn khi thêm vị bùi bùi của đậu xanh. (Nguồn: Internet)

Bạn thấy không, chỉ với vài bước chế biến đơn giản thì chúng ta đã có ngay một món xôi thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Ngoài cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện thì bạn có thể tham khảo thêm công thức các món xôi hấp dẫn khác như: xôi đậu phộng, xôi vò đậu xanh hạt sen… trên cùng chuyên mục của Cet.edu.vn.

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/xoi/xoi-la-dua

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...