Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018

Học đầu bếp thì khi khối nào? Cần những gì? Có khó không?

Học Đầu bếp thì khi khối nào, cần những gì, có khó không? Đó là những câu hỏi mà Cet.edu.vn bắt gặp ở các bạn trẻ đang tìm hiểu và có mong muốn dấn thân vào những công việc bếp núc. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ dành để giải đáp những thắc mắc trên để các bạn có thể hiểu hơn về ngành nghề này và tự tin lựa chọn để theo đuổi nhé.

Con người ngày càng đòi hỏi cao về việc ăn uống, nếu trước đây hầu như mọi người chỉ quan tâm đến việc ăn no và ngon thì hiện nay ẩm thực còn là sự thưởng thức, trải nghiệm. Vì thế, công việc của người Đầu bếp đang dần được biến chuyển, nâng cao theo thời gian. Để trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp trong thời đại hiện nay thì việc học hết sức quan trọng. Vậy điều kiện để theo học nghề Bếp như thế nào?

Công việc và tính chất của người Đầu bếp

Công việc và tính chất của người Đầu bếp ngày càng được nâng cao hơn – (Nguồn: Internet)

Học Đầu bếp thì thi khối nào?

Thực tế hiện nay, các cơ sở, trường dạy và đào tạo ra các Đầu bếp chuyên nghiệp ở nước ta hầu hết là các trường Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp, Trung tâm đào tạo… Vậy nên, học nghề Bếp thì bạn không cần phải thi đầu vào và tất nhiên bạn không phải chọn khối thi. Thay vào đó, bạn nên xác định các yếu tố cần và có để theo đuổi nghề Bếp.

Các yếu tố cần và có để học nghề Bếp

Bạn đủ 14 tuổi, đủ sức khỏe: Theo điều 61 của Bộ luật Lao động 2012, chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên là có thể theo học nghề. Bên cạnh đó, để trở thành Đầu bếp, bạn cần phải có một thể lực tốt, cơ thể khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da… để đảm bảo yêu cầu công việc.

Sự quyết tâm và yêu nghề: Thực tế, Đầu bếp là nghề nghiệp tương đối vất vả với khối lượng công việc hằng ngày lớn và áp lực cao. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu khi bạn bước vào sẽ tương đối vất vả và công việc có phần lặp đi lặp lại. Vì thế, 2 yếu tố này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và đi “đường dài” với nghề.

Không ngừng học hỏi và sự sáng tạo: Bước vào nghề Bếp là bạn tiến vào một thế giới kiến thức ẩm thực phong phú từ cách chế biến đến các nguyên vật liệu, dụng cụ… Ngoài ra, những xu hướng, phương pháp, kỹ năng nấu nướng luôn không ngừng đổi mới, cập nhật vì thế sự nỗ lực học hỏi luôn là tiêu chí mà bất kỳ người nào cũng cần có cho mình. Song song với đó, sự sáng tạo ở họ sẽ giúp làm ra nhiều món ăn mới lạ, thu hút thực khách.

Đức tính kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến: nếu vội vàng, hấp tấp thì bạn không thể trở thành người Đầu bếp. Bởi công việc chế biến món ăn luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ cũng như tinh thần chủ động học hỏi, cải thiện tay nghề của bản thân.

Nghề Bếp tương đối vất vả

Nghề Bếp tương đối vất vả nên cần bạn có sự đam mê, nhiệt huyết, yêu nghề cao – (Nguồn: Internet)

Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi học nghề Bếp

– Tìm hiểu thông tin về nghề Bếp: Ngoài các kiến thức về các phương pháp chế biến món ăn đơn giản, xu hướng ẩm thực… thì bạn có thể tìm hiểu về xu hướng tuyển dụng các công việc bếp ở địa phương hoặc nơi bạn muốn làm việc để có thể nắm rõ về mức lương, cơ hội thăng tiến với nghề. Việc tìm hiểu càng nhiều thông tin sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan, chính xác nhất về nghề Bếp.

– Xác định “sự quyết tâm” của bản thân: Như đã đề cập thì nghề Bếp tuy rất hấp dẫn nhưng tương đối vất vả và có thể mất kha khá thời gian để có thể tích lũy kinh nghiệm, thành công. Do đó, nếu muốn thành công, trước hết bạn cần xác định tinh thần học tập nghiêm túc, dành thời gian tích lũy kiến thức, trui rèn kỹ năng và cống hiến hết mình.

– Xem xét các khả năng của bản thân: Ngoài các yếu tố cần và có nêu trên thì bạn nên xem xét qua mức học phí các khóa học và lựa chọn nơi học cho phù hợp. Ngoài ra, dựa vào các sở thích, đam mê hay các năng khiếu của bạn mà bạn có thể chọn lựa được chuyên môn bếp cụ thể để theo đuổi.

– Tham khảo các thông tin về những nơi đào tạo uy tín chất lượng: Do nghề Bếp là một trong những ngành nghề mà thời lượng học thực hành thực tế nên vì vậy việc chọn lựa cơ sở uy tín là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, ngoại trừ các thành phố lớn thì hiện nay các cơ sở đào tạo ở địa phương khá ít nên bạn cần cân nhắc nơi tốt nhất để theo học.

Chọn lựa môi trường học tập phù hợp

Chọn lựa môi trường học tập phù hợp sẽ giúp bạn có bước khởi đầu thuận lợi – (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những giải đáp từ bài viết thì những vấn đề như học nghề Bếp thì thi khối nào, cần những gì, có khó không của các bạn đã được giải đáp. Chúc các bạn trở thành những siêu Đầu bếp tài ba trong tương lai nhé!

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/truong-trung-cap/thi-khoi-nao

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...