Bạn có biết củ mài là gì không? Hay có bao giờ bạn nghe nhắc đến cách nấu món chè củ mài ngọt thanh, tươi mát chưa? Nếu chưa thì hãy cùng CET khám phá ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về loại thực vật này cũng như cách làm món chè ngon từ củ mài nhé!
Chè là món ăn vô cùng phổ biến và góp phần làm cho nền ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú. Ngoài những món chè như chè chuối bột báng, chè đậu xanh, chè bắp, chè xoài, chè bà ba… vẫn còn một món chè khá xa lạ với nhiều người, đó là chè củ mài. Tuy vậy, nhưng chè củ mài là món ăn nổi tiếng của vùng Hương Sơn và được nhiều người yêu thích. Chè củ mài thường được ăn kèm với xôi vò, vừa giúp thanh nhiệt vừa giúp cho cơ thể có thêm năng lượng.
Củ mài là gì?
Tên khoa học của củ mài là Dioscorea persimilis Prain. Ở Việt Nam, củ mài có rất nhiều tên gọi khác là củ chụp, hoài sơn hay khoai mài. Loại củ này thường mọc hoang tại các rừng núi thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới. Người dân thường dùng củ mài để chế biến món ăn như nấu canh, xào, luộc, nấu chè. Và đặc biệt, củ mài được xem là một dược liệu hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh.
Củ mài hay còn gọi là hoài sơn là loại dược liệu chữa nhiều chứng bệnh có cơ thể
(Ảnh: Internet)
Công dụng của củ mài
Theo y học cổ truyền, củ mài có tính bình, không độc, vị ngọt, thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, trong rễ của củ mài có chứa rất nhiều loại Acid amin, Lipid, Protid, Dioscin, chất nhầy… Củ mài có thể chữa điều trị những chứng bệnh sau:
– Bổ ngũ tạng, tăng cường sức khỏe cho người bị ốm hay suy nhược cơ thể.
– Các chứng bệnh về đường ruột, tiêu chảy…
– Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.
– Trị viêm tử cung.
– Suy thận, hoa mắt, chóng mặt…
– Chứng ra mồi hôi trộn ở trẻ em lẫn người lớn.
Cách nấu chè củ mài dân dã nhưng đậm vị
Nguyên liệu nấu chè củ mài
– 1kg củ mài
– 50g bột bắp
– 200g đường
– Hoa bưởi
– Mè trắng
Cách nấu chè củ mài
Bước 1: Cách chọn củ mài
Điều quan trọng quyết định độ ngon của món chè củ mài chính là khâu chọn lựa nguyên liệu. Để có món chè củ mài ngon, bạn không nên chọn những củ to, có mùi lạ hay mốc. Thay vào đó là chọn những củ có kích thước vừa phải, không vết nứt…
Bước 2: Sơ chế củ mài
Cắt củ mài thành từng lát mỏng (Ảnh: Internet)
Khi mua củ mài về, bạn rửa sạch lớp bùn đất bám bên ngoài rồi cho củ mài vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra, bóc sạch vỏ, cắt bỏ những chỗ bị sượng, rồi cắt củ mài thành những miếng mỏng.
Bước 3: Nấu nước hoa bưởi
Bạn cho hoa bưởi vào nồi cùng với 2 chén nước lọc. Tiếp theo, bạn đặt vào giữa nồi một cái chén rồi đậy ngược nắp nồi lại và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn lấy nước đá cho lên nắp nồi rồi đậy, để khi nước hoa bưởi bốc hơi gặp lạnh sẽ ngưng tụ và chảy theo phần trũng của nắp và rơi vào chén đặt trong nồi. Tiếp tục nấu cho nước gần cạn thì tắt bếp. Nước hoa bưởi có vị thơm mát của bưởi dùng thay thế cho vani cho vào chè sẽ rất thơm.
Bước 4: Nấu chè củ mài
Bạn cho đường và nước lọc vào nồi rồi nấu sôi lên. Tùy vào sở thích bạn có thể thay đổi lượng đường để chè ngọt thanh hoặc ngọt đậm. Tiếp đến, khi nước sôi lên, bạn cho củ mài vào nước đường nấu khoảng 10 phút để mài ngấm vị ngọt.
Chè củ mài thanh mát, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành
Bột bắp bạn cho vào chén và hòa tan cùng với ít nước. Sau 10 phút, bạn cho bột đao vào khuấy đều tay để món chè có độ sánh. Lúc này, bạn cho nước hoa bưởi vào và tắt bếp. Để tăng thêm hương vị cho món chè củ mài, bạn đem mè trắng rang vàng lên và rưới lên trên khi thưởng thức.
Chỉ với những thao tác đơn giản như trên, chúng ta đã hoàn thành món chè củ mài tuyệt vời rồi đấy! Món ăn dân dã được làm từ những nguyên liệu đơn sơ lại không tốn nhiều thời gian nhưng lại có một nét riêng không thể nhầm lẫn. Chúc các bạn thành công với món chè này!
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/che/che-cu-mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét