Ẩm thực Trung Hoa luôn khiến cho thực khách trầm trồ bởi những món ăn lâu đời có hương vị đặc biệt và vô cùng dinh dưỡng. Và khi nhắc đến nền ẩm thực lừng danh này, ta không thể bỏ qua vị cay nồng của lẩu Tứ Xuyên có một không hai. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn học hỏi cách nấu lẩu cay Tứ Xuyên chuẩn vị Trung Hoa nhé!
Vị cay nồng chính là tinh túy làm nên thương hiệu của món lẩu Tứ Xuyên. Tuy nhiên, vị cay này được tạo nên không chỉ với ớt, mà còn có cả hoa tiêu, hạt tiêu và các nguyên liệu để làm nên xốt tương đặc trưng. Tuy có cách làm công phu, nguyên liệu cầu kỳ và đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng hương vị của món lẩu chắc chắn sẽ khiến bạn xiêu lòng và chấp nhận lao ngay vào bếp. Giờ còn chần chừ gì mà không bắt tay làm ngay món ăn này nào!
Lấu Tứ Xuyên đậm đà đầy màu sắc trứ danh Trung Hoa (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu cay Tứ Xuyên
Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống
– 3 muỗng canh sa tế Tứ Xuyên
– 1 muỗng canh đậu đen
– 3 muỗng canh tương đậu cay
– 5 trái ớt khô
– 4 lát gừng
– 4 nhánh tỏi
– ½ chén rượu trắng
– 1 muỗng canh đường phèn
– Gia vị khô bao gồm: 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 miếng quế, 1 muỗng canh hạt thì là, 1 quả bạch đậu khấu đen, 2 lát gừng, 3 hoa hồi, 3 nhánh cam thảo, 4 hạt bạch đậu khấu xanh
Nước dùng
– 1kg xương bò
– 3 lát gừng
– 2 củ hành tím
– 3 lá nguyệt quế
– 3,8 lít nước
Đồ ăn kèm nhúng lẩu
– 500g thịt bò
– 500g thịt ba chỉ
– 3 miếng tàu hũ
– Các loại nấm: Nấm đùi gà, nấm kim chi, nấm hương
– Cải thảo, cải bẹ xanh
– Mì gói
Cách làm lẩu cay Tứ Xuyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xương bò đem rửa sạch rồi chặt thành khúc vừa ăn, để ráo.
– Ớt, tỏi bạn đem băm nhỏ.
– Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò và thịt ba chỉ heo bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng.
– Tàu hũ cắt miếng vuông.
– Các loại nấm bạn cắt chân, ngâm với nước, rửa sạch rồi để ráo.
– Rau cải xanh bạn đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Nước dùng nhìn thôi là đã thèm ăn ngay (Ảnh: Internet)
– Bạn cho xương bò chặt khúc và nước lọc vào nồi. Tiếp theo, bạn cho thêm hành, lá nguyệt quế, gừng băm theo định lượng đã chuẩn bị vào nồi. Rồi hầm với lửa lớn cho nước dùng sôi lên. Sau đó, bạn vớt bọt và vặn nhỏ lửa, hầm trong 3 tiếng thì bạn vớt xương bò ra lấy nước dùng.
Bước 3: Nấu xốt tương Tứ Xuyên
Xốt tương Tứ Xuyên được xem linh hồn của món lẩu và có cách làm vô cùng công phu.
– Trước tiên, bạn cho tương đậu cay, gừng băm, tỏi ớt băm và đậu đen vào tô. Sau đó, bạn giã nhuyễn chúng lại với nhau.
– Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi cho tiếp phần tương đã chuẩn bị vào chảo xào với lửa lớn. Xào trong khoảng 10 phút cho đến khi dậy mùi hương thì bạn cho thêm các gia vị khô đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 miếng quế, 1 muỗng canh hạt thì là, 1 quả bạch đậu khấu đen, 2 lát gừng, 3 hoa hồi, 3 nhánh cam thảo, 4 hạt bạch đậu khấu xanh vào.
– Lúc này, bạn cho tiếp đường và rượu trắng vào và đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành xốt Tứ Xuyên rồi đấy!
Xốt tương Tứ Xuyên là linh hồn, quyết định chất lượng của món ăn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm nước chấm
– Nước chấm ăn kèm với lẩu Tứ Xuyên là loại xốt bơ lạc vừng đặc biệt. Để làm món bơ này, bạn cho bơ đậu phộng, đậu hũ non lên men, xốt mè vào tô rồi trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho đường, dầu hào và rau hẹ vào trộn đều lên là được.
Bước 5: Trình bày
– Khi ăn, bạn cho nước dùng vào nồi, rồi cho tiếp xốt tương Tứ Xuyên vào rồi đảo đều và đun sôi. Tiếp theo, bạn nhúng đồ ăn kèm, các loại nấm, rau sống vào cho chín, rồi chấm cùng với nước xốt bơ lạc vừng.
Vậy là hoàn thành, vị cay nồng của nước lẩu hòa quyện với nước xốt bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn không ngớt đũa. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/lau/lau-cay-tu-xuyen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét