Bạn là một tín đồ ẩm thực, sành ăn và thích khám phá những món ăn mới lạ? Vậy bạn đã từng nghe đến cái tên Cajun chưa? Loại gia vị đầy màu sắc này đã làm nên nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ và khiến biết bao trái tim phải xốn xang. Vậy Cajun là gì? Cajun có nguồn gốc ra sao và được tạo nên như thế nào? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!
Cajun là gì?
Cajun là loại gia vị hỗn hợp được tạo nên từ rất nhiều loại gia vị khác nhau và đem xay nhuyễn tạo thành. Cajun thường được sử dụng để ướp các loại thịt cừu, gà, heo, tôm, rau củ để tạo màu sắc và hương vị cay thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, Cajun cũng là gia vị nổi tiếng, gắn liền với kỹ thuật blackening truyền thống.
Hương vị chính của Cajun là cay và thơm bởi nó sử dụng nhiều ớt và tiêu. Tuy nhiên, vị cay nồng này lại nhẹ nhàng, không gây tê đầu lưỡi như các món Ấn. Chút cay của Cajun giúp kích thích vị giác và khiến thực khách không thể ngớt đũa. Hơn nữa, không có quy tắc nào trong cách sử dụng Cajun chế biến món ăn. Do đó, người nấu phải sáng tạo và mang đến hương vị theo ý của mình. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi một món ăn nhưng có đến hàng chục công thức khác nhau.
Cajun là gia vị được tạo nên từ nhiều loại gia vị khác nhau (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc của Cajun
Cajun có nguồn gốc từ người Acadian, là những người Canada gốc Pháp và định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Do đó, Cajun mang vẻ mộc mạc cay nồng nàn được tạo nên từ những loại gia vị địa phương. Khi nếm thử Cajun, bạn sẽ cảm nhận được sự giao thoa hài hòa giữa ẩm thực Mỹ, Canada, Pháp và châu Phi.
Nguyên liệu tạo nên Cajun
Để tạo nên gia vị Cajun cay nồng, bạn phải cùng lúc kết hợp nhiều loại thực phẩm địa phương. Tuy nhiên, chúng khá dễ tìm và quen thuộc, bao gồm: Rau mùi tây, củ hành, cần tây, lá nguyệt quế, hành tươi, tiêu đen, lá hồng, ngò, tỏi, cây dẻ vàng, húng tây, đường mía… Kết hợp với các loại ớt như: Ớt chuông, ớt tương, ớt bột, ớt cayenne khô…
Cajun mang hương vị cay, thơm nồng nàn (Ảnh: Internet)
Các món ăn đặc trưng từ Cajun
Khi nhắc đến Cajun, người ta sẽ nhắc đến 3 món ăn đặc trưng chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.
– Jambalaya là món ăn truyền thống lâu đời được làm từ Cajun. Món ăn này có cách làm đơn giản chỉ với gạo, hành củ, ớt, tiêu xanh và cần tây. Món Jambalaya có vị đậm đà nhưng dân dã.
– Khác với Jambalaya, súp mướp tây có sự tinh tế của ẩm thực Pháp, chút phóng khoáng của người Mỹ và khí chất hoang dã của châu Phi. Món ăn là sự pha trộn của lá cây dẻ vàng của Ấn Độ, mướp tây của châu Phi cùng các gia vị của châu Mỹ. Đặc biệt, là phần xốt roux được làm từ bột mì rang, mỡ thịt muối và dầu oliu.
– Tôm đá kiểu Cajun có vị cay cay, đậm đà và thơm phức mùi Cajun. Món ăn càng trở nên cuốn hút hơn nhờ lá hạt mù tạt, nguyệt quế khô, ớt cayenne, bắp và xúc xích…
Tôm đá Cajun hấp dẫn, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm Cajun
Nếu bạn yêu thích hương vị Cajun, bạn có thể pha trộn gia vị này tại nhà theo công thức sau đây. Bao gồm: 2 muỗng cà phê húng khô, ¼ muỗng cà phê bột mù tạt, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh tiêu trắng, 1 muỗng canh tiêu đen, 4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột paprika, 1 muỗng canh bột hành, 2 muỗng canh ớt cayenne, 1 muỗng cà phê bột ớt, ¼ muỗng cà phê thyme khô.
Sau đó bạn trộn đều các gia vị này với nhau là được. Bạn có thể sử dụng Cajun cho các món cá, thịt cừu, thịt heo đều được.
Tổng kết
Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Cajun là gì cũng như nguồn gốc và cách làm Cajun tại nhà đúng không nào? Quả thật, ẩm thực luôn là vùng đất thú vị mang đến cho chúng ta bao điều bất ngờ, hấp dẫn. Và hãy cùng chờ đón xem những điều thú vị tiếp theo là gì trên Cet.edu.vn bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/kien-thuc/cajun-la-gi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét