Một bữa ăn có mang đến niềm vui và ngon miệng hay không phụ thuộc rất lớn ở khâu trang trí bàn tiệc. Đặc biệt, trong bất cứ nhà hàng nào, sự khéo léo và chu đáo đó cũng luôn được thể hiện rõ nhất ở cách gấp khăn ăn. Dưới đây là những cách gấp khăn ăn trong nhà hàng mà nếu bạn đang làm trong lĩnh vực ngành nghề này cần phải biết.
1. Kiểu thuyền buồm
Chuẩn bị: Khăn ăn hình vuông được ủi hồ có kích thước 50cm x 50cm.
Cách làm: Đầu tiên bạn trải một cái khăn lên mặt phẳng, lần lượt gấp theo các bước sau:
– Bước 1: Gấp khăn thành bốn sao cho viền mặt trái của khăn ở bên trong.
– Bước 2: Tiếp tục gấp góc các lớp lên trên trùng với đỉnh của hình thoi để hình thành hình tam giác.
– Bước 3: Sau đó, lần lượt gấp hai cạnh bên của tam giác hướng vào phía trong và đặt trùng với đường cao của tam giác.
– Bước 4: Tiếp tục bẻ lật ngược hình vừa làm xuống mặt bàn, đồng thời bẻ ngược hai đầu khăn về đỉnh của tam giác.
– Bước 5: Cuối cùng gấp đôi tam giác; giữ chắc phần cuối khăn bằng tay trái. Sau đó dùng tay phải kéo lần lượt các lớp khăn lên góc vừa phải để tạo thành hình các cánh buồm nhé.
Đây là kiểu gấp khăn rất hay thấy tại các nhà hàng, khách sạn. Cách làm cũng rất đơn giản và nhanh gọn phải không nào!
2. Kiểu hoa sen nở trên mặt nước
Bước 1: Sử dụng khăn ăn vuông để tạo hình hoa sen nở trên mặt nước, đầu tiên bạn gấp 4 góc vào tâm giữa của hình vuông.
Bước 2: Xong bạn sẽ thấy một hình vuông nhỏ hơn. Tiếp theo gấp 4 góc vuông vào trung tâm, miết mạnh để các cạnh được thẳng thớm.
Bước 3: Lật ngược hình vuông mới này rồi tiếp tục gập các góc vuông vào giữa.
Bước 4: Bây giờ, tay trái giữ chặt phần trung tâm của “hoa sen”, tay phải nhẹ nhàng kéo lớp cánh hoa góc ở phía dưới ra.
Kiểu hoa sen nở trên mặt nước (Ảnh: Internet)
Sau khi kéo lớp cánh hoa ra, bông hoa nở sẽ nổi trên chiếc đĩa trắng. Nếu lựa chọn cách gấp khăn theo cách làm này, thực khách của bạn sẽ được thưởng thức một bữa ăn theo phong cách điệu đà, lãng mạn thích hợp trong bữa tiệc kiểu Âu mà cách làm chưa đầy 3 phút chuẩn bị.
3. Vương miện xinh xắn
Bước 1: Trước hết, bạn gấp đôi khăn ăn theo đường chéo, Sau đó, gấp hai góc vào trong, hai đầu góc khăn kéo vào góc thứ 3 cho gần chạm, chừa lại một đoạn, miết sát sao cho méo hai bên thật thẳng nhé.
Bước 2: Từ đáy dưới gấp khăn lên đến một nửa. Lật ngược cả khăn lại rồi gấp hai góc khăn vào trong, cài góc khăn vào nếp gấp.
Bước 3: Cuối cùng, dựng cho khăn đứng lên như một chiếc vương miện điệu đà và xinh xắn. Với kiểu làm này, bạn có thể đặt trên mặt đĩa hoặc trong lòng bát đều được đấy.
4. Chiếc quạt đuôi công duyên dáng
Bước 1: Chuẩn bị khăn ăn hình vuông, màu sắc tùy thích hoặc theo tông màu trang trí của bạn, Gấp đôi khăn ăn từ phải sang trái, miết ly cho thẳng.
Bước 2: Gấp vuông mép khăn từ dưới lên khoảng 4 cm. Gấp liên tiếp như gấp quạt giấy từ dưới lên trên.
Bước 3: Gấp ngược phần khăn lại đằng sau sao cho các nếp gấp quạt hướng về phía trước, miết góc.
Bước 4: Dùng đầu ngón tay lật nhẹ phần mép khăn, giữ chặt lề phải và gập khăn theo đường chéo xuống nửa, kẹp vào giữa mép là nhấc ra để làm chân đế được đứng vững.
Bước 5: Tay phải giữ hai mép đầu khăn, dựng đứng khăn lên dựa trên chân đề hình tam giác vừa tạo, từ từ thả tay phải “chiếc quạt” sẽ xòe ra.
Như vậy là bạn đã hoàn thành các kiểu gấp khăn ăn lót chén, dĩa theo phong cách vừa hài hòa phương Đông vừa sang trọng như phương Tây. Hy vọng những chiếc khăn ăn đẹp vừa rồi sẽ làm cho bàn ăn nhà hàng của bạn hay bàn ăn gia đình thêm phần bắt mắt và thú vị hơn nhé.
Để hiểu hơn về kích thước bàn ăn trong nhà hàng, các bạn hãy tham khảo bài viết này
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/quan-tri-nha-hang-khach-san/ky-nang/gap-khan-an-ban-tiec
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét