Là loại thực phẩm quen thuộc, nhưng thanh cua là gì? thanh cua được làm từ gì? cách sử dụng ra sao? là điều mà nhiều người còn đang thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp.
Khi đi ăn sushi, đặc biệt là các cửa hàng sushi bình dân, bạn sẽ thấy sushi có nhân thịt cua cực kỳ đẹp mắt nhưng giá trị lại rất rẻ. Nhiều người lầm tưởng đó là cua thật nhưng thực chất chỉ là thanh cua. Vậy bên trong thanh cua có gì? Nó được làm từ đâu, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Thanh cua là gì?
Thanh cua có thành phần chính được làm từ bột cá, hay còn gọi là Surimi. Surimi thường dược làm bằng cá biển, sau khi được ướp với bột, đường, lòng trắng trứng và vị cua. Dễ hiểu hơn, nếu không có vị cua thì đó sẽ là viên bột cá xay bình thường mà thôi. Vì thành phần không phải cua thật nên giá thành nó rẻ hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao mà bạn dễ dàng tìm thấy thanh của ở bất kỳ nơi đâu với nhiều mức giá khác nhau.
Thanh cua có thành phần chính được làm từ bột cá (Ảnh: Internet)
Thanh cua được làm ra như thế nào?
Phần thịt cá sau khi tách xương, rửa sạch rồi nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng nhưng lại có sự kết dính khá vững chắc.
Các nguyên liệu từ cá sẽ được rửa sạch, phi lê và băm nhuyễn, sau đó đem trộn với một số nguyên liệu khác rồi định hình, xử lý nhiệt để tạo nên sản phẩm.
Thanh cua được sử dụng khá nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc… Mặc dù nó cũng đang là loại thực phẩm khá mới ở Việt Nam nhưng được khá nhiều người ưa chuộng.
Công dụng và những điểm cần lưu ý khi sử dụng thanh cua
Có thể nói, giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thanh cua có nhiều lợi ích về dinh dưỡng nhưng cũng có những điểm bất lợi cho sức khỏe của một số người. Tuy nhiên, phần lớn tất cả mọi người đều có thể ăn thanh cua vì nó bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể.
Lợi ích
Thanh cua chứa khá ít chất béo và năng lượng. Nếu với ai đang cần kiểm soát cholesterol trong cơ thể thì thanh cua dường như là lựa chọn khá ổn. Với tính chất này, thanh cua có thể giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính.
Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao nên nó có lợi cho việc hỗ trợ chức năng của cơ, thận hoạt động một cách bình thường.
Không chỉ có vậy, nó còn có khả năng hỗ trợ các chức năng thần kinh và giúp nhịp tim đập một cách ổn định. Chỉ cần 100gr thanh cua đã có thể cung cấp cho cơ thể một lượng 282 mg phốt pho trong khi mỗi ngày có thể cần khoảng 700mg chất này.
Ai không nên ăn thanh cua?
Thủy ngân là một chất khá độc, nhất là khi nó vượt qua chỉ số giới hạn cho phép. Do vậy, mặc dù thanh cua chứa rất ít thủy ngân, đặc biệt là loại thanh cua được làm từ surimi tốt. Nhưng đối với cá, sẽ rất khó để kiểm soát lượng thủy ngân cá trong thịt cá.
Trong 100gr thanh cua có chứa 529mg natri. Mức này khá cao đối với phụ nữ đang mang thai, bởi họ chỉ được bác sĩ khuyến cáo tối đa nạp cho cơ thể 2000mg. Vì vậy, nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho người mang thai có nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp, các bệnh liên quan đến bệnh về thận.
Đây là món ăn khá nghèo protein. 10gr thanh cua thì chỉ có 7,62gr protein. Đối với những ai đang bổ sung chất này thì lựa chọn thanh cua là không khả quan.
Thanh cua chứa lượng arbohydrate khá cao, nếu dư thừa chất này trong cơ thể có thể gây ra các bệnh về đường ruột.
Đặc biệt, thanh cua có thể chứa thêm các chất phụ gia, chất bảo quản. Các chất này sẽ không có lợi cho bà bầu và trẻ nhỏ. Lượng đường có trong sản phẩm không tốt cho người bị tiểu đường.
Qua những thông tin hữu ích mà CET vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm thanh cua là gì? Công dụng và cách sử dụng thanh cua. Cũng như ai nên hay không nên ăn thanh cua để hiểu hơn về các mặt lợi, hại, cân nhắc trước khi sử dụng hoặc chỉ sử dụng với lượng vừa đủ mà thôi.
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/kien-thuc/thanh-cua-la-gi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét