Cuisine và Mixology là những thuật ngữ phổ biến trong ngành F&B. Tuy nhiên, ngay cả với những người đã và đang làm trong ngành nghề Dịch vụ ẩm thực thì cũng còn chưa hiểu hết về chúng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn đi khám phá những điều thú vị đằng sau câu hỏi Cuisine là gì? Mixology là gì?.
Vietnamese Cuisine – nét tinh hoa của ẩm thực Việt (Nguồn: Internet)
Cuisine và Mixology là gì?
Cuisine là thuật ngữ dùng để chỉ nét tinh hoa, sự tinh tế trong nền ẩm thực của một quốc gia hay vùng miền nào đó. Với các món ăn được nâng tầm Cuisine, chúng sẽ mang những nét đặc trưng, bản sắc trong từ nguyên liệu cho đến hương vị chính xác nhất. Với các đầu bếp làm ra món ăn Cuisine, họ đặt tâm huyết vào từng chi tiết, công đoạn chế biến món ăn, bày trí… làm sao cho món ăn đó truyền tải được văn hoá, tinh thần ẩm thực của quốc gia đó.
Nếu như Cuisine là thuật ngữ dùng cho ngành chế biến thực phẩm thì Mixology lại chuyên dùng ở lĩnh vực pha chế. Đây là thuật ngữ chỉ một kỹ thuật pha chế, người có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau và thức uống có cồn theo những tỷ lệ hợp lý để tạo thành một món cocktail mới.
Những điều chưa biết về Cuisine và Mixology
-
Cuisine
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nền ẩm thực ở mỗi quốc gia như: địa lý, khí hậu, lịch sử, văn hóa… Dựa theo địa lý tự nhiên, mỗi nơi lại cho ra nguồn nguyên liệu thực phẩm khác nhau, mang đặc thù của vùng đất đó. Ví dụ như Nhật Bản có bò Kobe, các vùng Đông Nam Á có dừa… Tương tự, với những quốc gia có lịch sử lâu đời món ăn càng phong phú, độc đáo thể hiện rõ truyền thống riêng của dân tộc đó.
Và cũng như thế, với các quốc gia có đa nền văn hoá thì ẩm thực nước này mang hương vị đa dạng hơn. Nếu như ẩm thực Châu Phi đặc trưng bởi các món hỗn hợp rất nhiều nguyên liệu và các món cay như cà ri thì ẩm thực Châu Á nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị, chua, cay, mặn, ngot. Thịt bò, thịt cừu, sữa, ngũ cốc, bánh mì, rượu nho là những nguyên liệu chủ yếu trong ẩm thực Châu Âu còn Châu Mỹ là trứng, bơ, thịt gà…
Với Mixology, những người Bartender tạo ra những món cocktail hảo hạng, độc đáo (Nguồn: Internet)
-
Mixology
Như chúng ta đã đề cập, Mixology là kỹ thuật chế biến mà những người Bartender dùng để tạo ra những món cocktail độc đáo và mới lạ. Họ được gọi đặc biệt với thuật ngữ Mixologist.
Để trở thành một Mixologist tài ba đòi hỏi bạn phải có một đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng pha chế thành thục và kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu hơn cả Bartender, những thứ này đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, cũng như tích lũy kinh nghiệm được trong thời gian làm nghề suốt nhiều năm.
Các Mixologist thường rất am hiểu về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, agave tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Một mixologist sử dụng đồ uống của mình để kể một câu chuyện và tạo ra một kinh nghiệm độc quyền cho từng khách hàng riêng biệt. Họ thực hiện điều này bằng cách kết hợp kiến thức nâng cao về thành phần, kết hợp hương vị và niềm đam mê để làm cho thức uống trở nên hoàn hảo.
Các Mixologist thường thích kết hợp các loại rượu mùi, rượu mạnh với các nguyên liệu như rau cải, trái cây và thậm chí một vài gia vị để tạo ra những ly cocktail “độc nhất”. Với sự am hiểu của mình, họ có thể làm biến đổi hương vị của ly cocktail chỉ với những điều chỉnh rất nhỏ trong thành phần. Những Mixologist thường có tính cách rất nghệ sỹ nên những món cocktail thường được phục vụ ở những địa điểm hay thời gian cụ thể.
Tất cả Mixologists là Bartender, nhưng tất cả các Bartender không nhất thiết phải là Mixologists.
Những Mixologist có sự am hiểu sâu rộng về các loại rượu và nghề pha chế (Nguồn: Internet)
Hy vọng bài viết hôm nay, Cet.edu.vn đã giúp bạn hiểu hơn về Cuisine là gì, Mixology là gì? Bên cạnh đó, chúng ta cũng khám phá hơn được nhiều điều thú vị xung quanh Cuisine và Mixology. Từ đó, CET giúp bạn ngày càng có nhiều sự hứng thú hơn với 2 xu hướng này cũng như các ngành nghề về F&B.
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/quan-tri-nha-hang-khach-san/kien-thuc-nganh/cuisine-mixology
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét