Cách đây không lâu, luồng thông tin về những dấu hiệu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bột ngọt hay mì chính đã gây hoang mang cho nhiều người tiêu dùng. Không ít người do không nắm rõ thông tin nhưng vì sợ nên đã loại bỏ gia vị lâu đời này ra khỏi các món ăn. Nếu cũng đang thắc mắc như vậy, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay về bột ngọt nhé.
Bột ngọt là gia vị quen thuộc được dùng trong chế biến món ăn.
Ảnh: Internet
Bột ngọt là gì?
Bột ngọt hay mì chính thực chất là Monosodium Glutamate (MSG). Đây là muối Natri của Acid Glutamic – một trong hơn 20 loại Axit Amin cấu tạo nên protein của cơ thể con người. Trung bình, một người nặng từ 60 – 70kg có khoảng 14-17% Protein, trong đó gần 1/5 là Axit Glutamic.
Bột ngọt là muối Natri của Acid Glutamic. Ảnh: Internet
Ở dạng tinh thể, bột ngọt rắn và có dạng hình que, không màu, không mùi, rời rạc, dễ tan trong nước, tan vừa phải trong cồn và có vị ngọt như vị Umami theo cách gọi của người Nhật Bản. Bột ngọt được sử dụng với vai trò là một gia vị khá quen thuộc trong chế biến món ăn.
Bột ngọt làm từ đâu?
Vào năm 1908, GS Kikunae Ikeda, Đại học Hoàng gia Tokyo (Nhật Bản) đã khám phá ra chất tạo nên vị ngọt như thịt của tảo biển chính là Natri Glutamat. Chất chiết xuất từ tảo biển này bắt đầu được sản xuất và sử dụng rộng rãi vào năm 1909. Bột ngọt cũng có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như: thịt, cá, sữa và trong rau quả như: cà rốt, đậu, ngô…
Bột ngọt được làm chủ yếu từ 3 phương pháp gồm: thủy phân đạm thực vật; tổng hợp hóa học từ Acrylonitrile và lên men vi khuẩn. Trong đó, lên men vi khuẩn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay từ một số loại nguyên liệu tự nhiên như: bắp, mía, củ cải đường, sắn… Sau khi sơ chế, các nguyên liệu này sẽ được chế biến thành dạng dung dịch, sau đó được bổ sung vi sinh vật để cho lên men và kết tinh thành bột ngọt.
Ăn bột ngọt có tốt không?
Thành phần chính của bột ngọt là Axit Glutamic – một trong nhiều Axit Amin có vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, xây dựng cấu trúc Protein và các cấu tử của tế bào… trong cơ thể con người.
Do đó, nhiều kết quả thí nghiệm cũng như khảo sát khoa học trên động vật và cả con người đã kết luận rằng: “Bột ngọt bảo đảm an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”. Với bản chất như thế, bột ngọt sẽ rất tốt nếu ta dùng đúng liều lượng phù hợp với các loại thức ăn.
Bột ngọt sẽ rất tốt nếu ta dùng đúng liều lượng phù hợp. Ảnh: Internet
Ăn bột ngọt nhiều có hại gì?
Bột ngọt cũng chỉ là một chất phụ gia để điều vị thực phẩm, giúp món ăn ngon miệng hơn chứ không thể thay thế các loại thực phẩm khác. Bột ngọt là muối Natri Glutamate nên có Na+ (sodium) như muối ăn và cũng là một chất điện giải cần thiết cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch, tăng huyết áp, loãng xương và gây rối loạn tiêu hóa… Do đó, những người bị tăng huyết áp, suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt.
Ngoài ra, các bác sỹ dinh dưỡng khuyên rằng, không nên sử dụng gia vị trong đó có bột ngọt khi chế biến thức ăn cho trẻ em dưới 12 tháng. Đây thực chất là loại gia vị không có giá trị dinh dưỡng nên nếu lạm dụng bột ngọt khi nấu thức ăn cho trẻ có thể dẫn đến tăng khả năng dị ứng nếu trẻ không dung nạp được.
Tổng kết
Trên đây là những thông tin, kiến thức tổng hợp về bột ngọt hay mì chính. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn để yên tâm sử dụng loại gia vị này một cách phù hợp trong nấu nướng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn.
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/kien-thuc/bot-ngot-la-gi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét