Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Cách nấu lẩu cá trắm nhanh đảm bảo không tanh

Tốn nhiều thời gian, cá còn mùi tanh là những lỗi thường gặp trong quá trình nấu lẩu cá trắm mà nhiều người gặp phải. Cách nấu lẩu cá trắm vừa nhanh vừa đảm bảo không tanh dưới đây chắc chắn sẽ “giải cứu” các bạn thoát khỏi những khó khăn kể trên.

Cá trắm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn, cá trắm xốt chua ngọt, cá trắm nướng, cá trắm kho dưa, cá trắm kho măng… Trong đó, lẩu cá trắm là món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Bạn có thể bỏ túi cách nấu lẩu cá trắm đơn giản dưới đây để trổ tài nấu nướng chiêu đãi người thân vào mỗi dịp cuối tuần.

lẩu cá trắm

Nhiều người tìm kiếm cách nấu lẩu cá trắm để chế biến tại nhà (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

– 2kg cá trắm

– 300g xương ống

– 500g thịt bò

– 1kg ngao

– 300g dạ dày

– 500g lòng non

– 5 bìa đậu phụ

– 500g cà chua chín

– 3 quả me

– 20g nấm hương

– 1 quả chanh

– 1 quả dứa

– 200g dọc mùng

– Vài quả ớt

– Nước cốt của 1 nhánh gừng

– 1 mớ hành lá, rau răm, thì lá

– Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn…

– Một số loại rau ăn kèm: Rau muống, cải cúc, cải ngồng, xà lách…

Cách nấu lẩu cá trắm không tanh

Bước 1: Sơ chế cá trắm

– Đầu tiên, bạn đánh vảy cá trắm mua về, chà xát muối lên bề mặt rồi rửa lại nhiều lần với nước. – Sau đó, bạn lọc lấy thịt cá, thái thành từng miếng nhỏ có độ dày tầm khoảng 0.3cm.

Cách làm lẩu cá trắm thêm đậm đà là bạn cho cá vào đĩa và ướp với một ít muối, tiêu xay, bột ngọt, nước cốt gừng, trộn đều.

ướp cá trắm

Ướp cá trắm cùng với một ít gia vị để món ăn thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế xương ống, nấu nước dùng

– Tiếp đó, bạn rửa sơ xương ống, chần với nước sôi để loại bỏ mùi tanh. Bạn đổ lượng nước vừa đủ vào trong nồi xương, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh xương để tạo vị ngọt cho nước dùng.

– Ninh được một lúc, bạn cho thêm nấm hương (cắt bỏ gốc), me (bóc vỏ) vào trong nồi nước dùng nấu cùng. Trong quá trình ninh, bạn nên dùng thìa thường xuyên vớt phần bọt nổi trên bề mặt để nước dùng không bị đục.

ninh xương ống

Ninh xương ống để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sơ chế các loại thịt khác

– Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng một ít gia vị. Với lòng non và dạ dày, bạn bóp cùng với muối, rửa nhiều lần với nước, thái thành miếng vừa ăn.

– Sau đó, bạn rửa sạch ngao, bày sẵn lên đĩa. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm ngao trong thau nước có thêm vài lát ớt thái nhỏ trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây cũng là bí quyết trong cách nấu lẩu cá trắm tại nhà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh được nhiều người áp dụng.

ướp thịt bò

Ướp thịt bò thái mỏng, bày sẵn lên đĩa (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sơ chế các loại rau củ và đậu phụ

– Kế đến, bạn nhặt hành lá, thì là, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ. Bạn rửa sạch đậu phụ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn nên rửa thật nhẹ tay để không làm nát đậu phụ.

cắt đậu phụ

Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

– Sau đó, bạn gọt bỏ vỏ, mắt quả dứa, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Với dọc mùng, bạn tước vỏ, thái vát ra rồi bóp cùng một chút muối, rửa lại với nước. Còn cà chua, bạn rửa sạch, bổ múi cau. Đồng thời, bạn cũng nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm cùng với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để cho ráo nước.

rửa sạch các loại rau

Rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi đặt lên đĩa (Ảnh: Internet)

Bước 4: Nấu nước lẩu và trình bày

– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp có sẵn một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu bắt mắt cho nước lẩu.

– Bạn cho dứa vào xào một lúc rồi đổ nước ninh xương vào nồi, nấu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, ngao, rau, đậu phụ và bắt đầu thưởng thức.

cách nấu lẩu cá trắm ngon

Cách nấu lẩu cá trắm ngon nhanh trong vòng 4 bước (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong thực hiện cách làm lẩu cá trắm

– Bạn nên chọn những con cá trắm còn tươi, mình dày, thịt chắc.

– Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị để hợp với khẩu vị của người ăn hơn. Đặc biệt, những ai thích ăn cay có thể cho thêm sa tế hoặc ớt bột trực tiếp vào nước lẩu.

– Đối với lẩu cá trắm, bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm khác để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.

– Lẩu cá trắm ăn cùng bún tươi hoặc mì gói cũng đều rất ngon.

Tổng kết

Với 4 bước trong cách nấu lẩu cá trắm trên, Cet.edu.vn hy vọng bạn đã có thể sở hữu nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà. Sự xuất hiện của món ăn này chắc chắn sẽ góp phần tạo nên những buổi cuối tuần gặp mặt người thân, bạn bè trở nên ý nghĩa hơn.



Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/lau/lau-ca-tram

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...