Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Cách nấu cháo baba không tanh chiêu đãi cả nhà

Cùng thay đổi khẩu vị gia đình với món cháo baba lạ miệng và bổ dưỡng. Từng thớ thịt baba dai mềm thấm đẫm gia vị kết hợp với hạt gạo lứt chắc mẩy sẽ khiến các thành viên “đổ gục” ngay khi lần đầu tiên nếm thử đấy!

Thịt baba chứa nhiều chất dinh dưỡng là Vitamin B1,B2, A, sắt, Lipid, Protid, Canxi, sắt… Theo Đông y, thịt baba thích hợp với những người mắc bệnh viêm thận, lao phổi, tiểu đường, hoa mắt chống mặt, nóng sốt…

Tuy vậy, thịt baba là loại thịt hàn nên không phù hợp với những người đang ốm yếu, trẻ còn quá nhỏ. Và khi chế biến baba cần lưu ý một vài điều nếu không có thể gây ngộ độc. Đặc biệt, không được sử dụng thịt baba đã chết. Baba thường được chế biến thành nhiều món ăn như baba om chuối xanh, rang muối, hầm nhừ, nấu cháo…

Cháo baba

Nguyên liệu nấu cháo baba

– 1 con baba trưởng thành

– 300g gạo lứt

– Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu

– Tỏi, hành lá, ngò rí, gừng

cháo baba mềm nhừ hấp dẫn

Cháo baba mềm nhừ hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo baba đơn giản

Bước 1: Sơ chế baba

– Baba khi mua về, bạn đem ngâm vào chậu nước cùng ít muối qua một đêm cho ra hết chất bẩn.

– Sau đó, bạn cẩn thận cắt hết tiết, cho baba vào nước sôi có cho gừng, sả đập dập vào chần sơ lại lần nữa để khử mùi tanh. Rồi dùng dao cạo sạch móng nhọn, lớp da đen và da vàng ở mép mềm

– Tiếp đến, bạn loại bỏ mai, rửa sạch nội tạng của baba rồi cắt thịt baba thành từng miếng nhỏ.

– Tiếp tục, chần sơ baba với nước sôi rồi dùng nước ấm rửa sạch lại.

Lưu ý khi làm baba:

– Tuyệt đối không được làm vỡ mật và bàng quang. Nếu làm vỡ phải rửa thật sạch để tránh bị ăn vào gây tiêu chảy.

– Thịt baba làm xong không được rửa lại với nước.

Bước 2: Nấu baba

– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi gừng băm vào phi thơm. Rồi cho thịt baba vào xào săn.

– Tiếp đến, bạn cho nước, rượu trắng, ít muối, ít đường vào xào chung. Vặn nhỏ lửa nấu đến khi baba gần chín thì bạn vớt baba ra và loại bỏ phần đầu. Nước canh baba bạn giữ lại.

Bước 3: Nấu cháo

– Gạo lứt bạn đem vo sạch, rồi cho vào nồi nước. Nấu đến khi nước sôi lên thì bạn cho phần nước canh baba vào, nấu thành cháo. Rồi bạn cho tiếp thịt baba vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn cho hành ngò cắt nhuyễn vào cháo, đảo đều rồi cho baba ra tô và thưởng thức.

Baba rang muối

Ngoài cháo baba thì baba rang muối cũng là một món ăn rất được yêu thích, đặc biệt nó thường xuyên xuất hiện trên bàn nhậu của đấng mày râu.

Nguyên liệu baba rang muối

– 1 con baba

– 200g sả

– 100g tôm khô

– 100g nếp ngỗng

– 100g đậu xanh không vỏ

– 100g lá lốt

– Hành tím, tỏi

– Bột chiên

– Gia vị, rượu nếp

baba rang muối giòn mềm

Baba rang muối giòn mặn hài hòa (Ảnh: Internet)

Cách làm baba rang muối

Bước 1: Sơ chế thịt baba

– Baba bạn đem ngâm qua đêm cho sạch bẩn rồi làm sạch, bóc mai, dùng dao sắt bén mổ theo diềm sụn của baba. Lấy nội tạng để riêng và chặt thịt thành từng miếng.

– Để khử mùi tanh của baba bạn đun nồi nước sôi, cho gừng, sả đập dập, muối, ít bột ngọt, rượu nếp, hạt nêm vào. Rồi cho baba vào luộc, sau đó vớt ra.

Bước 2: Ướp baba

Bạn cho thịt baba vào tô, ướp cùng với gừng, tỏi, hành tím băm, bột ngọt, hạt nêm, muối rồi trộn đều lên và ướp 30 phút cho baba ngấm vị.

Bước 3: Làm bột muối

– Bạn cho đậu xanh, nếp ngỗng, tôm khô vào chảo ra chín rồi cho tất cả vào chén.

– Tiếp tục cho 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, tiêu xay vào chén và trộn đều lên. Tiếp theo, cho chúng vào máy xay, xay nhuyễn và cho vào chén riêng.

Bước 4: Chiên baba

– Bạn cho baba trộn cùng với bột chiên, sao cho bột áo một lớp mỏng bên ngoài là được. Rồi bạn cho tiếp thịt baba vào chiên trong dầu nóng. Khi thịt vàng giòn rụm thì vớt ra, để ráo.

– Lá lốt bạn đem cắt sợi rồi chiên sơ qua dầu nóng.

– Sả băm nhỏ, tẩm bột rồi chiên vàng.

Bước 5: Hoàn thành

Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho tiếp phần sả và lá lốt vừa chiên vào đảo đều. Rồi cho tiếp thịt baba cùng bột muối vào rang cùng. Đảo đều đến khi muối bám đều bề mặt thịt và thịt baba khô, giòn thì bạn tắt bếp.

Tổng kết

Vậy là hoàn thành món baba rang muối rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn của muối, vị béo béo của tôm khô, vị ngọt giòn của baba cùng các loại gia vị.

Với cách nấu cháo baba và baba rang muối như trên, Cet.edu.vn hy vọng rằng bạn sẽ mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công.



Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/chao/cach-nau-chao-baba

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...