Nhìn vào hình thức chỉn chu, ngăn nắp cùng sự tiện nghi, hiện đại của các vật dụng trong nhà hàng khách sạn (NHKS), nhiều người thường nghĩ trông thật sạch sẽ, sang trọng. Nhưng những sự thật ở phía sau được đề cập dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải ngã ngửa khi biết được đấy.
Tuy là nơi ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn thuận tiện cho nhiều người nhưng NHKS không hẳn là nơi chỉ có những thứ đẹp như mơ, sạch bất ngờ như bạn tưởng. Hãy cẩn thận hơn khi có nhu cầu sử dụng các vật dụng trong nhà hàng khách sạn nếu như bạn không muốn “rước” các mầm bệnh hay vi khuẩn vào người. Cùng Cet.edu.vn vén tấm rèm bí mật lên để xem đó là những vật dụng nào nhé!
Ga trải giường và vỏ chăn gối
Ga trải giường và vỏ gối có thể chưa được thay mà chỉ xếp lại sau khi khách trả phòng
(Ảnh: Internet)
Đây có thể là những vật dụng mà bạn khó có thể không sử dụng khi thuê khách sạn để đi du lịch, công tác… Thế nhưng, thông thường, ga trải giường hay vỏ chăn gối ít khi được thay khi có lượt khách mới nếu như chúng trông có vẻ vẫn sạch sẽ và không có vết dơ (bẩn) lộ ra. Khi khách trả phòng, nhiều khách sạn có thể chỉ kiểm tra rồi sắp xếp lại cho gọn gàng mà không thay cái mới. Do đó, khi dùng chung ga trải giường hay vỏ chăn gối có thể dẫn đến nguy cơ lây lan một số bệnh ngoài da…
Khăn tắm
Khăn tắm giặt bằng chất tẩy mạnh có thể gây kích ứng da (Ảnh: Internet)
Tương tự như ga trải giường hay vỏ chăn gối, những chiếc khăn tắm trong khách sạn có thể trông thật sạch sẽ và thơm tho nhưng rất có thể chúng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn hoặc mầm bệnh lây lan ngoài da như: nấm, lang ben, hắc lào… do nhiều người dùng chung mà không được thay thế khi khách trả phòng. Hoặc khá hơn, chúng có thể được đem giặt đồng loạt nhưng do giặt với sớ lượng lớn và dùng lượng chất tẩy mạnh nên cũng có thể gây kích ứng nếu da bạn nhạy cảm.
Điều khiển tivi
Điều khiển dùng ít hay nhiều cũng đều có thể bám bụi
và vi khuẩn nếu không lau chùi thường xuyên (Ảnh: Internet)
Điều khiển tivi trong các phòng khách sạn không có thể được hoặc không được sử dụng thường xuyên nhưng cũng sẽ khá ít được lau chùi. Và việc “qua tay” nhiều người sử dụng cũng như nguy cơ để lâu không dùng sẽ bị bụi bẩn bám vào, chứa nhiều vi khuẩn. Vì thế, rất khó để đảm bảo bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì từ những chiếc điều khiển ti vi tưởng như vô hại này.
Quyển thực đơn (menu)
Menu mà hầu hết thực khách đều cầm đôi khi không sạch như bạn nghĩ
(Ảnh: Internet)
Bước vào nhà hàng thì hẳn bạn sẽ phải xem thực đơn nếu muốn gọi món. Thế nhưng chính vì bắt buộc phải xem nên những cuốn thực đơn sẽ thường xuyên được sử dụng và qua tay hết người này đến người kia. Ngoài ra, khi bị dơ hay dính thức ăn, nhân viên nhà hàng có thể sẽ dùng khăn lau bàn để lau menu nên chắc chắn nó sẽ không đảm bảo vệ sinh như bạn nghĩ. Vậy nên, để đảm bảo nhất bạn có thể nhờ nhân viên nhà hàng tư vấn món ăn mà không cần cầm xem menu.
Giấy ăn
Giấy ăn kém chất lượng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh
(Ảnh: Internet)
Để tiết kiệm chi phí, các quán ăn, nhà hàng thường sử dụng giấy ăn là các loại giấy tái chế được bán với giá thành khá rẻ. Mà các loại giấy này thường dùng chất tẩy trắng hoặc có nhiền vụn bụi nhỏ, khi dùng không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nhiều nhà hàng còn sử dụng các loại giấy ăn không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.
Dùng giấy ăn để lau tay, lau chén đũa… tuy là thói quen tốt nhưng bạn lại có nguy cơ lây nhiễm từ chính nó, dẫn đến các triệu chứng hay mầm bệnh liên quan đến hô hấp, phổi… Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng hoặc dùng loại giấy ăn đảm bảo chất lượng.
Bàn ăn
Bàn ăn có thể là nơi bám vi khuẩn mà ta không thấy được (Ảnh: Internet)
Bàn là nơi đựng đồ ăn và dễ bị dơ nhất nên thường được các nhân viên nhà hàng dùng khăn lau qua mà ít khi cọ rửa kỹ lưỡng. Thế nhưng thực khách vào nhà hàng thường có thói quen chống tay lên bàn hoặc có người còn chà, miết tay lên các cạnh bàn… Hãy ngưng những thói quen không tốt này ngay vì bạn không thể biết được mình có thể bị “dính” những loại vi khuẩn đang bám dưới mặt bàn ăn bất cứ lúc nào.
Tổng kết
Còn khá nhiều những vật dụng trong NHKS mà chúng ta thường không chú ý và tưởng như chúng vô hại lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn và nguy cơ tiềm ẩn cho các bệnh truyền nhiễm lây lan. Hy vọng những lưu ý trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để “bỏ túi” cho mình khi dùng đồ tại nhà hàng, khách sạn.
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/quan-tri-nha-hang-khach-san/ky-nang/nga-ngua-voi-nhung-vat-dung-trong-nha-hang-khach-san
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét