Xôi chiên phồng có lớp vỏ ngoài giòn rụm, beo béo xen lẫn mùi hương nước cốt dừa mang đến hương vị mới lạ và không giống với bất kỳ món xôi nào khác. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CET tìm hiểu ngay cách làm món xôi chiên phồng đơn giản nhé!
Xôi chiên phồng rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thường xuất hiện trong các buổi tiệc gia đình hoặc tiệc cưới, hỏi… Gọi là xôi chiên phồng vì khi hoàn thành xôi có hình dáng to như quả banh, miếng xôi mỏng, có độ giòn, bùi, ăn vừa dẻo vừa thơm. Chắc chắc ai đã từng thưởng thức qua sẽ không thể nào quên được hương vị này. Tuy cách làm xôi chiên phồng khá đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách nhào, nặn bánh khéo léo sẽ không thể tạo ra được thành phẩm hoàn hảo.
Xôi chiên giòn rụm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm xôi chiên phồng
– 300g gạo nếp
– 90g đậu xanh
– 40g đường trắng
– Dừa nạo
– Dầu ăn, muối, đường
Cách làm xôi chiên phồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp khi mua về, bạn cho ngâm với nước từ 5 – 6 tiếng để gạo nở mềm. Tương tự, với đậu xanh bạn cũng cho vào ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu xanh nở. Như thế sẽ khiến món xôi chiên phồng thêm ngon hơn.
Bước 2: Chế biến đậu xanh
Khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh và gạo nếp ra rổ, để ráo. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp cách thủy cho đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Bước 3: Nấu xôi
– Bạn cho gạo nếp vào thau lớn rồi cho phần đậu xanh vừa giã nhuyễn vào cùng. Cho thêm ít muối, đường rồi trộn đều lên để món xôi có vị đậm đà. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng hếp, rồi thực hiện hấp cách thủy trong 40 phút. Bạn cần tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ chín đều.
– Trong thời gian đợi xôi chín, bạn cho dừa nạo vào thau, cho nước ấm vào rồi nhào mạnh, vắt lấy nước cốt dừa. Khi xôi vừa chín tới, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên xôi rồi xới đều, hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Nhào xôi
– Khi xôi chín, bạn cho xôi vào thau, rắc đường vào và nhanh tay trộn đều để đường áo đều vào xôi. Rưới dầu ăn lên xôi và đeo găng tay vào nhào thật mạnh sao cho các hạt xôi nhỏ dính đều vào nhau tạo thành khối.
– Bạn cần cẩn thận nhào thật kỹ để xôi dẻo, mềm. Nhào đến khi xôi không dính tay thì bạn dừng lại.
Bước 5: Tạo hình cho xôi
Bạn lấy một nắm xôi, vo tròn thành viên rồi cho ra mặt phẳng. Sau đó, bạn có thể dùng tay hoặc cây cán bột, cán xôi thành miếng mỏng, rồi dùng khuôn tròn ép xuống. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng miệng cốc để tạo hình tròn cho xôi. Thực hiện cho đến khi hết xôi là được.
Bước 6: Chiên xôi
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng, bạn thả từng miếng xôi vào. Lúc đầu, xôi sẽ chìm xuống nhưng sau đó sẽ nổi lên, bạn dùng đũa trở đều các mặt, chiên đến khi xôi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Xôi chiên phồng khi hoàn thành trông thật hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Vậy là món xôi chiên phồng đã hoàn thành. Bạn có thể dọn ra và thưởng thức cùng với đồ chiên, nướng, quay như gà quay, vịt quay, bồ câu quay… Và đừng quên chấm cùng nước ớt để tăng thêm gia vị nhé!
Những lưu ý khi làm xôi chiên phồng
– Để món xôi chiên phồng có được hình dạng tròn, phồng, bạn cần khéo léo trong việc nhào nặn và kiên nhẫn trở đều xôi trên chảo nóng.
– Khi nấu xôi, bạn cần nấu thhật chín, vì nếu xôi không chín sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của bánh khi chiên.
– Khi xôi chiên chín, bạn đem vớt ra cho ráo dầu, sau đó có thể để thành hình tròn hoặc ấn dẹp rồi cắt miếng nhỏ.
Với cách làm món xôi chiên phồng giòn rụm, dẻo bùi trên đấy, chắc chắn món ăn này sẽ khiến cho gia đình bạn không ngớt lời khen ngợi đấy! Chúc bạn thành công.
Có thể bạn quan tâm:
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/xoi/xoi-chien-phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét