Vị ngọt của thịt hến hòa quyện cùng vị thanh mát của các loại rau, củ tạo nên hương vị vô cùng ngon miệng, hấp dẫn và khiến cho bất kỳ ai nếm thử đều “gật gù” khen ngợi. Do đó, trong bài viết sau đây, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu canh hến để chiêu đãi cho cả gia đình thân yêu nhé!
Thịt hến có nhiều công dụng có ích cho người thiếu máu và bệnh tim mạch
(Ảnh: Internet)
Thịt hến không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với có thể như: Vitamin B12, sắt, Omega 3, Lysine, Tryptophane… có tác dụng mát gan, thông khí, thanh nhiệt giải độc, thích hợp với những người bị thiếu máu và những người bệnh tim mạch. Từ nguyên liệu là hến, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cơm hến, hến xào xúc bánh đa, bún hến và đặc biệt là món canh hến.
Cách làm sạch hến nhanh gọn
Để món ăn từ hến thơm ngon chuẩn vị, trước tiên, bạn phải biết cách chọn hến và sơ chế hến thật sạch. Khi chọn hến, bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.
Và khi mua về, để làm sạch hến, đầu tiên, bạn rửa sạch hến bằng nước sạch. Tiếp đến, ngâm hến trong nước có pha muối và cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát. Sau đó, rửa lại thật sạch và chuẩn bị thực hiện món canh hến. Với món canh hến, bạn có ăn với rau mồng tơi, rau muống, bầu, rau cải, dứa, bắp cải, rau ngót. Và sau đây CET sẽ giới thiệu các bạn cách nấu canh hến chua và canh hến mồng tơi thật hấp dẫn!
Canh hến chua
Canh hến nấu chua ngon miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu canh hến chua
– 1kg hến
– ½ quả dứa
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá
– Hạt nêm, nước mắm, đường
Cách nấu canh hến chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi.
– Hành lá, rau răm rửa sạch.
– Khế rửa sạch, cắt miếng.
– Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
– Dứa gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.
Bước 3: Xào hến
Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.
Bước 4: Nấu canh
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.
Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được.
Canh hến mồng tơi
Canh hến mồng tơi thanh ngọt, giải nhiệt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu canh hến mồng tơi
– 500g hến
– 1 bó rau mồng tơi
– Hành khô
– Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm
Cách nấu canh hến mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch hến.
– Mồng tơi bạn đem bỏ hết lá già, bỏ phần thân và gốc rồi cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
– Hành tím bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc hến
– Bạn cho hến vào nồi nước, luộc đến khi nước sôi thì dùng đũa khuấy thật nhanh theo 1 chiều để thịt hến rơi ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước luộc trong, bỏ cặn, cho thịt hến vào tô.
Bước 3: Nấu canh hến mồng tơi
– Bạn cho hành khô cùng dầu ăn vào chảo phi thơm, rồi cho hến vào xào săn. Tiếp đến, cho phần nước luộc hến vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi nước sôi, bạn cho mồng tơi vào, nấu đến khi mồng tới chín đều thì tắt bếp. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đấy!
Với cách nấu canh hến mà Cet.edu.vn đã hướng dẫn như trên, hy vọng các bạn sẽ chế biến được món canh thanh ngọt, dịu nhẹ để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!
Nguồn từ: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/canh/canh-hen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét