Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Những kiểu cắt thái rau củ cơ bản các đầu bếp cần thuần thục

Cắt tỉa rau củ là một kỹ thuật cơ bản và vô cùng quan trọng mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng phải nắm rõ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM cùng tìm hiểu về những kiểu cắt thái rau củ cơ bản thường được sử dụng trong gian Bếp của các Nhà hàng – Khách sạn hiện nay nhé!

Mỗi món ăn đều có yêu cầu nhất định về hình dạng của nguyên liệu, do đó tùy thuộc vào yêu cầu của từng món, mà các Đầu bếp sẽ có những cách cắt thái rau củ cho phù hợp. Cắt thái rau củ đúng cách không chỉ thể hiện ở việc thái đúng kiểu mà còn phải thật đều đặn để các nguyên liệu sẽ chín cùng lúc khi chế biến và khi trang trí món ăn cũng đẹp mắt hơn.

Các kiểu cắt thái rau củ cơ bản

Julienne là cách thái thành que nhỏ. Với cách thái này sẽ áp dụng cho các loại rau củ như: Ớt chuông, dưa leo, củ cải, bí ngòi… để chế biến các món xào, món cuốn hay salad. Yêu cầu của cách thái Julienne là nguyên liệu khi cắt xong phải có độ dài khoảng 4cm và độ dày 2cm.

thái rau củ thành que nhỏCách thái rau củ thành que nhỏ áp dụng cho các món cuốn xào hoặc salad (Ảnh: Internet)

Batonnet hay còn gọi cách thái que dày. Kiểu này thường áp dụng để thái các loại khoai lang, khoai tây, su hào, cà rốt… để chế biến các món chiên, xào. Yêu cầu của cách thái này là nguyên liệu sau khi thái phải dài từ 4 – 5cm và dày gần 1 cm.

Slice là kiểu thái lát, được áp dụng khi thái các loại su hào, khoai lang, khoai tây, dưa leo để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc dùng trang trí món ăn.

Chiffonade là cách thái sợi nhỏ. Kiểu thái sợi này thường được dùng cho các loại rau, lá như lá chanh để rắc lên gà hay bắp cải để làm salad…

Shred là cách thái theo kiểu sợi dài hay còn gọi là bào sợi. Thường được dùng để chế biến các món gỏi, salad. Yêu cầu của thái sợi dài là cần sự đồng đều, không bị đứt thành sợi nhỏ.

Large Dice là cách thái hạt lựu lớn, thường được dùng để cắt các loại như cà rốt, khoai tây, củ dền… để chế biến món canh, súp.

Small Dice là kiểu thái hạt lựu nhỏ. Với kiểu thái này thường cũng áp dụng cho các loại rau củ như khoai tây, cà rốt… nhưng có kích thước nhỏ hơn kiểu thái Large Dice và dùng để chế biến các món cháo, súp…

thái Small DiceCách thái Small Dice là kiểu thái thông dụng thường được dùng trong các món súp hoặc cháo (Ảnh: Internet)

Brunoise Dice chính là cách thái hạt lựu nhỏ nhất. thông thường, người ta sẽ thái theo dạng kiểu que nhỏ rồi thái thành hạt lựu nhỏ nhất này. Các loại rau củ cắt theo kiểu Bruinoise Dice thường được dùng để chế biến các món súp, món viên chiên hoặc trang trí món ăn…

Mince là kiểu băm nhỏ, thường dùng để băm tỏi, ớt, sả để làm nguyên liệu ướp cá, thịt hoặc để phi thơm, làm nước chấm…

Những lưu ý khi cắt thái rau củ

Trước khi bắt đầu thực hiện cắt thái rau củ, bạn phải chuẩn bị bộ dụng cụ chuyên dụng để cắt thái hoặc cơ bản nhất là thớt và một con dao sắc bén. Và khi cắt thái, bạn phải lưu ý những yếu tố sau:

– Sau khi cắt thái xong một loại rau củ, bạn nên rửa lại thớt và dao, không nên cắt hai hoặc ba loại rau củ một lúc mà không rửa dao và thớt. Vì mỗi loại rau củ có những mùi vị khác nhau, nếu bạn không làm sạch thì hương vị các loại rau củ sẽ lẫn lộn với nhau, đánh mất đi mùi vị đặc trưng vốn có.

làm sạch thớt và daoBạn nên làm sạch thớt và dao khi cắt xong một loại rau củ để hương vị của chúng không bị lẫn lộn (Ảnh: Internet)

– Thêm nữa, mỗi khi cắt xong rau củ, bạn nên sử dụng ngay, không nên để chúng quá lâu trên thớt. Vì nước cốt rau củ có thể bị chảy ra và làm mất đi hương vị của chúng.

– Ngoài ra, đừng ngâm rau củ quá lâu trong nước, vì nó có thể làm rau củ bị mất đi các khoáng chất có lợi.

Với những kiểu cắt thái rau củ cơ bản và những lưu ý trong quá trình thực hiện như trên, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới và có thể vận dụng chúng vào công việc hằng ngày.

Ngoài những kỹ năng cắt thái rau củ thì quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu Bếp là kiến thức cơ bản mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng phải nắm vững để các hoạt động được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/ky-thuat-che-bien/cat-thai-rau-cu-co-ban

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

[THỦ THUẬT] Cách viết mẫu SƠ YẾU LÝ LỊCH xin việc chuẩn không cần chỉnh

Việc chuẩn bị đầy đủ sơ yếu lý lịch là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút ba...