Với cách làm món mắm ruốc xào thịt ngon mà Cet.edu.vn hướng dẫn sau đây, sau khi làm xong, bạn chỉ cần bỏ mắm ruốc vào ngăn mát tủ lạnh. Cho dù hũ mắm ruốc bạn để hàng tháng mà vẫn không làm ảnh hưởng tới mùi vị thơm ngon.
Thịt xào mắm ruốc là món ngon đặc trưng của người dân xứ Huế. Ngày nay, món ăn này có mặt và trở thành món ngon không thể thiếu trong nhiều bữa ăn gia đình ở khắp các vùng miền. Nhờ vào hương thơm ngon được kết hợp hoàn hảo giữa thịt ba chỉ thơm ngon cùng vị mặn mòi của mắm ruốc Huế, vị cay cay của ớt, sả càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đưa cơm. Chẳng cần cao lương mỹ vị, với món ăn bình dân này đã đủ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết.
Thịt kho mắm ruốc đậm đà cho bữa cơm
(Ảnh: Internet)
Mắm ruốc là gì? Vì sao mắm ruốc được ưa chuộng đến vậy?
Con ruốc, miền Bắc gọi là moi, miền Nam lại gọi là khuếch. Ruốc là loài giáp sát trông như con tép nhưng nhỏ hơn nhiều lần. Do kích thước nhỏ li ti nên thường dùng ăn tươi, phơi khô hoặc làm mắm. Con ruốc sống ở môi trường nước lợ hoặc nước mặn, chúng có mặt suốt dọc bờ biển nước ta. Nhưng ở mỗi vùng mỗi khác, thường thì từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 năm sau là mùa mà bạn có thể bắt được nhiều ruốc nhất.
Về hương vị của con ruốc thì ở mỗi miền sẽ có cách làm khác nhau nhưng nhìn chung đều có vị mặn và mùi đặc trưng. Mắm ruốc miền Nam có màu nâu tím, ruốc miền Trung có màu nhạt hơn đôi chút. Ở miền Nam, mắm ruốc thường được dùng làm gia vị nêm nếm, ăn ngay hoặc chế biến ăn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, mắm ruốc xào thịt ba chỉ là món được nhiều người ưa chuộng bởi vừa rất ngon miệng vừa bảo quản được lâu.
Hướng dẫn cách làm mắm ruốc xào thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mắm ruốc xào thịt
– ½ chén mắm ruốc
– Hành tím
– 500gr thịt ba chỉ (nên lựa chọn loại vừa có nạc và mỡ là ngon nhất)
– Ớt hiểm
– 1 chén sả bằm
– Đường cát
– Bột ngọt
½ chén mắm ruốc là đủ chế biến cho 4 người ăn
(Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm mắm ruốc xào thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải, rồi sau đó lại cắt đôi từng miếng vuông bằng đầu ngón tay.
Lưu ý:
– Với món thịt xào mắm ruốc, bạn không nên cắt thịt miếng như kho thông thường vì sẽ không thấm gia vị đâu nhé.
– Mắm ruốc thì bạn cho vào đó 1 nước, khuấy đều, để yên cho cặn được lắng xuống dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn ngon hơn nữa.
Bước 2: Chế biến
– Bây giờ, bạn đun nóng dầu ăn rồi thả hành tím băm vào phi thơm.
– Trút thịt vào đảo dều cho tới khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay sao cho sả thật dậy mùi thơm và khô là thả ớt bằm vào.
– Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp.
Mẹo làm mắm ruốc xào thịt để lâu
– Để mắm ruốc xào thịt để lâu, bạn nên đun thịt heo xào mắm ruốc sôi lâu để kho mặn hơn.
– Bên cạnh việc xào mặn, mắm ruốc được làm khô ráo hoàn toàn và bảo quản thêm trong tủ lạnh sẽ để lâu hơn.
– Để mắm ruốc có vị vừa ăn, cho đường cát và bột ngọt theo định lượng theo khẩu vị riêng của gia đình bạn. Sau khi nêm gia vị, bạn có thể cho sa tế hoặc ớt tươi băm nhuyễn vào cho có vị cay.
– Mắm ruốc khi xào rất bắn nên bạn nên mang găng tay, đeo tạp dề và chịu khó lau chùi bếp sau khi chế biến.
Món thịt xào mắm ruốc đậm đà được chế biến nhanh chóng mà không cần phải ướp thịt từ trước. Chế biến món ăn tới đâu mùi thơm cứ dậy lên, hấp dẫn đến đó, khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Một lưu ý đặc biệt khi nấu món này là bạn phải nấu cơm thật nhiều vì sẽ rất tốn cơm lắm đấy. Cách làm món mắm ruốc xào thịt và mẹo làm mắm ruốc quá tiện lợi cho bữa cơm tối nay phải không nào. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng, ấm cúng nhé!
Ban đầu được đăng bởi: Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch https://www.cet.edu.vn/nau-an/mon-an-ngon/xao/mam-ruoc-xao-thit
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét